Subscribe: RSS Twitter

Việc trả lương cho người giúp việc như thế nào là hợp lý đang là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều người, tùy vào từng công việc nhu cầu của mỗi gia đình ra sao để có thể xác định người giúp việc với mức lương hợp lý nhất, thỏa mãn cả hai bên. Xem tại https://giupviechongdoan.com/chinh-sach/luong-nguoi-giup-viec-hien-nay-la-bao-nhieu/

Tiền lương cho người giúp việc

Tiền lương cho người giúp việc

Vấn đề tiền lương cho người giúp việc phải được tuân thủ theo một số quy định sau:

Tiền lương giúp việc, hình thức trả lương, thời hạn trả lương phải do hai bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng. Mức tiền lương phải bao gồm cả chi phí ăn, ở tại gia đình (nếu có) và không được thấp hơn mức lương tối thiểu do chính phủ quy định nhưng không vượt quá 50% mức tiền lương trong hợp đồng lao động.

– Trả lương có thể theo hình thức tiền mặt hoặc qua thẻ ngân hàng. Nếu trả lương qua tài khoản ngân hàng thì chủ nhà có trách nhiệm tạo điều kiện hoặc mở tài khoản ngân hàng cho người giúp việc gia đình. Mọi phí  liên quan, duy trì tài khoản phải do hai bên thỏa thuận, người sử dụng lao động không được phép thu phí chuyển khoản.

– Trường hợp làm việc ngoài thời gian, các ngày nghỉ lễ tết phải được hưởng lương, tránh tình trạng người giúp việc đòi thêm tiền, tiền lương làm thêm giờ phải theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật Lao động.

– Người thuê người giúp việc có trách nhiệm trả đủ tiền lương và đúng ngày như trong hợp đồng. Trường hợp người giúp việc phải nghỉ việc do lỗi của chủ nhà thì hai bên có thỏa thuận khác.

– Chủ nhà không phải trả lương cho người giúp việc trong trường hợp người giúp việc gia đình phải ngừng việc mà không phải  do lỗi của mình hoặc trường hợp người giúp việc tự ý nghỉ việc không có lý do và các trường hợp hai bên thỏa thuận khác.
– Chủ nhà được phép khấu trừ tiền lương người giúp việc khi làm hỏng các vật dụng, trang thiết bị hoặc làm mất tài sản của gia đình  để bồi thường thiệt hại nhưng phải  theo nội dung trong hợp đồng lao động.
– Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không vượt quá 30% mức tiền lương không sống tại gia đình chủ , trường hợp ăn ở nhà chủ thì không quá 60% mức tiền lương còn lại sau khi trừ chi phí tiền ăn, ở hằng tháng của người giúp việc.
– Khi khấu trừ tiền lương phải thông báo đến người giúp việc để họ biết.

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương