Subscribe: RSS Twitter

Cá kho là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong bữa cơm mỗi gia đình Việt. Từ xưa đến nay, mỗi vùng miền lại có những cách kho cá riêng biệt, thể hiện đặc điểm mỗi vùng miền đó. Để giúp các bà nội trợ có được cách kho cá ngon, không tanh, cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm, ngon miệng. Hôm nay, http://cakhobakien.com/ xin chia sẻ cách kho cá ngon mà không bị tanh cho bữa cơm trọn vị.

Trước khi tìm hiểu cách kho cá ngon, bạn có thể tham khảo thêm những món cá:

Muốn kho cá ngon mà lại không bị tanh bạn hãy thực hiện tuần tự qua cá bước sau đây.

Chọn nguyên liệu cho món cá kho ngon

– Cá: Bạn có thể chọn loại cá yêu thích và theo số lượng thành viên gia đình như cá trắm, cá trôi, cá trê, cá mè,… Nếu để cho món cá kho được ngon thì hãy chọn cá tầm 1 kg trở lên

– Thịt lợn: bạn có thể chọn loại thịt bạn yêu thích, trong đó thịt ba chỉ là loại được chuyên dùng để kho cá. Bạn chỉ nên cho tầm 10 miếng, không nên cho nhiều

– Riềng củ: 1 nhanh to

– Củ xả: 4 cây to

– Hành khô, ớt tươi

– Gia vị: đường, hạt tiêu, nước hàng, bột ngọt, bột nêm, xì dầu, dầu ăn.

Đây là nguyên liệu cho món cá kho đơn giản. Tùy theo số người ăn mà bạn sẽ lựa chọn nguyên liệu sao cho vừa. Cá tầm 1kg, với các gia vị như trên là dành cho 4 đến 5 người ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm nhiều nguyên liệu yêu thích khác như: chút măng tươi, vài lát khế chua, chút rau cải muối,… để món ăn thêm mới lạ.

Nguyên liệu đơn giản cho món cá kho

Nguyên liệu đơn giản cho món cá kho

Tham khảo:

Tiến hành các bước kho cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đây là bước khởi đầu cho nên vô cùng quan trọng. Nếu không biết cách sơ chế thì món cá của bạn sẽ bị tanh, mất đi vị ngon của món ăn.

Đối với cá:

– Cá mua về rửa qua cho hết bùn cát, đặc biệt trong mai cá rất nhiều bùn cát bẩn. Đánh vẩy, chặt vây, mổ bụng. Khi mổ bụng cá ta sẽ thấy có một lớp màng ở bụng cá, nếu là màng đen thì sẽ gây lên mùi rất tanh, bạn hãy cạo thật sạch.

– Khi mổ bụng xong ta sẽ dùng muối hạt, chanh cắt lát chà mạnh lên thân cá. Biện pháp này khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

– Sau đó rửa lại dưới vòi nước nhiều lần, để cho ráo nước

– Chặt cá thành những khúc vừa ăn, riêng đầu cá và đuôi cá bạn hãy dùng để nấu riêu chua.

Cá sơ chế đúng cách để không bị tanh

Cá sơ chế đúng cách để không bị tanh

Đối với các nguyên liệu khác:

– Gừng cạo vỏ, đập rập, băm nhỏ

– Giềng thái thành những miếng mỏng vừa ăn, bạn có thể giã nát.

– Hành khô bóc bỏ, băm nhỏ

– Củ xả: bạn có thể băm nhỏ hoặc thái lát mỏng đều được

– Thịt ba chỉ: lọc bỏ bì, thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Nếu bạn muốn ăn bì thì phải cạo thật sạch lớp bì, dùng chanh chà mạnh lên lớp bì.

Gừng, giềng, tỏi thái lát hoặc băm nhuyễn

Gừng, giềng, tỏi thái lát hoặc băm nhuyễn

Bước 2: Ướp cá

Đối với bất kỳ món ăn nào thì không thể bỏ qua bước ướp cá này. Bước này giúp món cá ăn đậm đà hơn, thịt cá chắc hơn và món cá sẽ không còn chút mùi tanh nào.

– Cá sau khi đã để ráo nước thì sẽ tiến hành ướp gia vị. Bạn cần ướp theo đúng tỉ lệ sau: 3 thìa nước mắm ngon + 1 muỗng đường + 1 chút bột tiêu + 1 chút bột nêm, bột ngọt, xì dầu + vài lát ớt + 1 chút gừng, tỏi băm nhuyễn.

– Dùng tay (đã đeo gang tay nấu ăn) bóp nhẹ, đều hết miếng cá để đảm bảo gia vị được ngấm đều hết tất cả miếng cá. Sau đó cho tiếp chút nước hàng vào, bóp đều lần 2. Sau đó để cá ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

– Thịt ba chỉ: cho chút bột nêm, bột ngọt, vài giọt nước hàng, tiêu bộ vào một bát đựng. Ướp khoảng 30 phút.

– Nếu bạn yêu thích có thể cho thêm vài lát khế, chút nước chè tươi, để thay đổi hương vị món cá.

Bạn tiến hành ướp cá từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ

Bạn tiến hành ướp cá từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ

Bước 3: Kho cá

Nhiều người cho cá vào chiên vàng trước khi kho cá, nhưng nếu làm vậy thì món cá sẽ mất độ mềm và ngọt. Cho nên chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện bước chiên cá.

– Sau khi ướp cá xong sẽ tiến hành kho cá. Luôn cho ở dưới đáy nồi chút giềng để cá không bị cháy. Sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu sau: 1/2 thịt ba chỉ, cá, số thịt ba chỉ còn lại, gừng, xả, vài lát ớt. Cho nước hàng lên trên. Tiếp đó đổ nước sâm sấp mặt cá. Bạn có thể cho thêm 1 bát nước dừa cho món ăn thơm hơn.

– Vặn to lửa đun cho cá sôi sùng sục. Đến khi thấy nước trong niêu còn 1/3 thì nêm nếm gia vị sao cho thật vừa vặn. Với món cá kho thì bạn nên cho đậm đà hơn 1 chút. Cho chút dầu ăn rồi vặn nhỏ lửa đun liu riu đến khi cá cạn rồi tắt bếp.

Cho nước sâm sấp mặt cá rồi tiến hành kho

Cho nước sâm sấp mặt cá rồi tiến hành kho

Bước 4: Thưởng thức món cá kho ngon

Cá sau khi kho xong gắp ra đĩa, trang trí sao cho thật ngon miệng.

Món cá kho này ngon khi ăn cùng cơm nóng.

Thưởng thức món cá kho đơn giản cùng cơm nóng

Thưởng thức món cá kho đơn giản cùng cơm nóng

Những chú ý đối với cách kho cá ngon mà không tanh

– Khâu sơ chế cá rất quan trọng, phải dùng muối, chanh tươi để khử mùi tanh cho cá. Bên cạnh đó bạn có thể dùng rượu gạo.

– Khi bắt đầu kho cá không nên đậy vung, như vậy sẽ giúp cá thoát mùi tanh. Đến khi đun cá liu riu thì mới đậy vung

– Kho cá dùng 2 lửa sẽ làm món cá ngon hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ đun 1 lửa

– Trong khi kho cá tuyệt đối không cho thêm nước lạnh vào cá, muốn cho thêm bạn hãy chuẩn bị sẵn nước nóng đun sôi.

Mời bạn tìm hiểu về món cá kho nổi tiếng nhất Việt Nam, đó chính là món cá kho của làng Vũ Đại:

Dãy niêu đặt trên bếp củi suốt 16h đến mức nhừ cả xương mới đủ tiêu chuẩn
Chàng kỹ sư Nguyễn Bá Toàn rạng ngời bên niêu cá kho Bá Kiến
Món cá kho rất cầu ky với hơn 10 loại gia vị khác nhau mà chỉ ở nơi đây mới có

Bản đồ dẫn đường đến cơ sở Cá kho Bá Kiến nổi tiếng nhất làng Vũ Đại

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương