Subscribe: RSS Twitter

Hải Dương có bao nhiêu huyện là thắc mắc của du khách khi tìm hiểu về địa lý, kinh tế, văn hóa của địa phương. Vùng đất địa linh nhân kiệt nằm ở vùng châu thổ Sông Hồng mang đến nhiều dấu ấn đặc trưng. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp hoàn hảo nhất nhé!

Giới thiệu về tỉnh Hải Dương

Ví trí địa lý

Hải Dương là một tỉnh thành nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc. Tỉnh Hải Dương tiếp giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình và thành phố Hải Phòng. Hải Dương được đánh giá là một trong những cái nôi tiến tiến của nền văn hoá dân tộc Việt Nam.

Vị trí tiếp giáp của Hải Dương với các tỉnh lân cận

Vị trí tiếp giáp của Hải Dương với các tỉnh lân cận

Vùng đất Hải Dương này gắn bó với nhiều danh nhân nổi tiếng như Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sư Mạnh và còn là quê hương của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Địa hình của tỉnh Hải Dương được chia làm 2 phân vùng chính đó là vùng đồi núi và vùng đồng bằng, Trong đó, vùng đồi núi thuộc địa phận của thành phố Chí Linh và xã Kinh Môn.

Khí hậu, tài nguyên

Về khí hậu, tỉnh Hải Dương thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm ướt với 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình trong năm của toàn tỉnh thường là 23 độ C và độ ẩm trung bình từ 78% đến 87%; lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500mm đến 1.700mm, ít bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa và bão. Với trữ lượng đá vôi lớn khoảng 200 triệu tấn, tỉnh Hải Dương có tiềm năng lớn trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, tỉnh này còn có khoảng 8 triệu tấn đất sét để sản xuất vật liệu chịu lửa và khoảng 400.000 tấn cao lanh để phục vụ việc sản xuất gốm sứ. Những nguồn tài nguyên khoáng sản này tập trung chủ yếu tại địa bàn của huyện Chí Linh và Kinh Môn. Không những vậy, tỉnh Hải Dương còn là một tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng hữu tình cùng với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng đã được công nhận và xếp hạng.

Các địa điểm du lịch văn hóa và thiên nhiên ấn tượng

Các địa điểm du lịch văn hóa và thiên nhiên ấn tượng

Hiện tại, tỉnh Hải Dương có 1.098 khu di tích lịch sử, trong đó có 133 di tích quốc gia và nhiều khu di tích khác đã được xếp hạng đặc biệt quốc gia. Địa điểm du lịch kể đến: Côn Sơn, Kiếp Bạc, động Kính Chủ, đảo cò Chi Lăng Nam, đền cao An Phụ, gốm sứ Chu Đậu – Mỹ Xá,… Ngoài ra, tỉnh Hải Dương còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đời và cũng là nơi có các loại hình nghệ thuật đặc sắc như ca trù, hát chèo,…vẫn được lưu truyền.

Tỉnh Hải Dương có bao nhiêu huyện?

Để trả lời cho câu hỏi tỉnh Hải Dương có bao nhiêu huyện thì bạn cũng có thể tìm kiếm được thông tin này một cách dễ dàng ở các trang báo, trang mạng. Tỉnh Hải Dương là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Hiện tại, tỉnh Hải Dương có 12 đơn vị hành chính trực thuộc cấp huyện, gồm có 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện với 235 đơn vị hành chính cấp xã, 47 phường, 178 xã và 10 thị trấn.

Bản đồ chi tiết các huyện trực thuộc tỉnh Hải Dương

Bản đồ chi tiết các huyện trực thuộc tỉnh Hải Dương

Cụ thể hơn thì 2 thành phố trực thuộc tỉnh Hải Dương đó là: thành phố Hải Dương và thành phố Chí Linh. Cả hai thành phố này đều đóng vai trò là trung tâm dẫn đầu và rất quan trọng trong lĩnh vực kinh tế của cả tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, 10 huyện của tỉnh bao gồm: Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Kinh Môn, Kim Thành, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Miện, Thanh Hà và Tứ Kỳ. Các huyện đều có vị trí quan trọng góp phần vào sự phát triển của toàn tỉnh Hải Dương nói riêng và cả nước nói chung.

Với những thông tin ở trên về chủ đề Hải Dương có bao nhiêu huyện đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về tỉnh Hải Dương. Nếu có dịp thì bạn hãy ghé đến Hải Dương vui chơi và có những tìm hiểu kỹ hơn về tỉnh thành này nhé.

Xem thêm bài viết khác:

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương