1.Món thắng dền
Thắng dền là món ăn vặt của người dân Hà Giang và được xem là món ăn chơi để bạn bè ngồi lại sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn.Nhìn món bánh này gần giống với bánh trôi của miền xuôi nhưng cách chế biến lại hoàn toàn khác,bánh thắng dền được làm từ bột nếp và đường nặn thành những viên nhỏ hình tròn vừa ăn, tùy theo khẩu vị của mỗi người, nhân bánh sẽ làm bằng đậu xanh hoặc là để thành bánh chay , khi khách gọi chủ quán sẽ luộc bánh lên rồi chan hỗn hợp của nước đường có vị ngọt, vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị cay cay của gừng, cũng có thể cho thêm vài sợi dừa nạo, chút lạc rang để tăng thêm vị bùi và hấp dẫn của món bánh.
- Những điểm du lịch ở Hà Giang
2. Thắng cố
Thắng cố là món ăn mang đậm nét văn hóa vùng cao, được nhiều du khách tìm tới khi ghé thăm Hà Giang. Thắng cố được chế biến từ nội tạng,xương trâu và bò. Món thắng cố hay xuất hiện trong những phiên chợ vùng cao, tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nồi thắng cố khói bay nghi ngút với mùi thơm đặc trưng . Được ninh kỹ với các loại thảo quả và gia vị đặc trưng của miền núi, thắng cố có vị béo ngậy, ngọt bùi khác lạ. Khi thưởng thức thắng cố bạn nên ngồi xổm và tụ tập thành nhiều người cùng cụm ly rượu ngô mới có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn đặc biệt này.
3. Đặc sản thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Thái đen, và nổi tiếng của mảnh đất Hà Giang, thịt trâu gác bếp được làm từ bắp thịt trâu nuôi trên vùng núi ở Tây Bắc. Khi chế biến người ta lấy phần thịt trâu xẻ dọc theo thớ rồi tẩm ướp gia vị, hun bằng khói và được mắc trên giàn bếp trong vòng hai tháng, đây được xem là nét độc đáo trong cách chế biến món ăn của người dân vùng cao. Thịt trâu gác bếp mà nhâm nhi với rượu ngô thì thật tuyệt, với hương vị mặn mặn, cay cay, phảng phất mùi khói nhưng không kém phần thơm ngon, đây chính là nét đặc trưng của món ăn.
Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hà Giang 3 ngày
4. Cháo ấu tẩu
“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”, câu nói này đã cho thấy sự nổi tiếng của món cháo ấu tẩu này. Món cháo này không chỉ có mùi thơm béo ngậy, vị bùi ,cay mà còn có vị đắng đặc trưng của củ ấu tẩu, thành phần chính của cháo.Theo kinh nghiệm của những người dân ở đây cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Bát cháo ấu tẩu cũng như vị thuốc của núi rừng giúp xoa tan mệt nhọc của một ngày để có một giấc ngủ ngon và khoan khoái hơn. Không giống những loại cháo thông thường, cháo ấu tẩu có vị đắng ngắt nơi đầu lưỡi khiến nhiều người phải lắc đầu khi lần đầu thưởng thức, nhưng khi đã quen thì bạn sẽ không quên được hương vị thơm ngon, “gây nghiện” của nó .
5. Rượu ngô Đồng Văn
Khi đến những phiên chợ vùng cao ở Hà Giang bạn sẽ bắt gặp cảnh những người đàn ông ngồi uống rượu ngô và tâm sự với nhau bên nồi thắng cố, hay những bàn nhậu với các món ăn đặc sản và đây cũng là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ đến xế chiều. Rượu ngô ở Hà Giang được nấu từ ngô do chính người dân tộc ở đây trồng ra. Ngô được ủ với lọa men lá truyền thống của người dân nơi đây nên khi uống rượu du khách sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay cay nóng nóng của men. Rượu ngô được sử dụng trong những ngày Lễ, Tết hay là trong những phiên chợ vùng cao, tất nhiên rượu ngô trở thành cầu nối tình cảm giữa những người trong phiên chợ với nhau
6. Bánh tráng
Bánh tráng có lẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều người khi đến với Hà Giang. Tại cao nguyên đá này, các du khách sẽ dễ dàng tìm được món ăn khoái khẩu này. Cũng được làm từ bột gạo, trứng, hành tươi, bánh tráng Hà Giang có hương vị đặc biệt bởi nguyên liệu gạo trồng ở nơi đây.
Xem thêm: