Subscribe: RSS Twitter

Ngày tết đến gần, ai ai cũng muốn về nhà quây quần tụ họp bên gia đình. Bên cạnh đó có một số người vì cuộc sống mưu sinh kéo nhau ra các thành phố lớn, họ sẵn sàng bỏ tết, đi làm giúp việc hoặc chăm người ốm với mức lương hấp dẫn tờ 500-800 nghìn đồng/ngày.

Chăm sóc người ốm

Tình trạng  Cháy” người giúp việc nhà, chăm trẻ ngày Tết.

Với uy tín lâu năm tại Trung tâm Giúp việc Hồng Doan bình quân mỗi tuần có hàng chục người  được đưa về các hộ gia đình có nhu cầu.

Nhưng tới thời điểm từ 24 tháng chạp đến mùng 5 Tết âm lịch, nhu cầu giúp việc tăng cao tại các gia đình, cùng với đó số lượng người giúp việc đôi khi cung không đủ cầu. Người giúp việc thời điểm này rất đặc thù, làm công việc cũng khá đặc biệt, trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ chừng 10 ngày, nhưng mức thu nhập lại bằng cả hai, ba tháng lương giúp việc thông thường.

Nhóm người giúp việc vào dịp Tết chủ yếu là chăm sóc người bệnh trong các bệnh viện, giúp việc cho những gia đình có con nhỏ cần người ở lại ăn Tết. Mức công rất cao, 500 -800 ngàn đồng/ngày.

Chị Hằng giúp việc cho một gia định sống ở Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, hàng năm cứ 20 tế, chủ thường nhờ ông bà đến chăm cháu và cho chị về quê để chuẩn bị Tết. 23 tháng chạp, chị làm cúng ông táo cho gia đình, làm 4 – 5 mâm cơm mời ông bà, họ hàng thân thiết đến ăn Tết sớm. Xong xuôi, 24 chị lại theo lên Hà Nội làm giúp việc ngày Tết.

Một chị Giúp việc tâm sự rất thật: cho tôi về sớm là cơ hội giúp tôi kiếm tiền dịp tết bởi nghĩ đi nghĩ lại, người ta đi làm cả tháng được mới được 3-4 triệu, đằng này chỉ làm có chừng 10 ngày đã có 5-6 triệu. Mà đi làm Tết cũng sướng, ăn uống đầy đủ cùng gia đình người ta, còn được mừng tuổi. Ngày Tết chủ cũng chỉ lo tíu tít ăn uống, đi chơi, quét dọn cũng hạn chế… 8 năm rồi tôi đều ăn Tết nhà người ta, cũng quen rồi.

Nhu cầu tìm người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện

Theo thông tin của một giúp việc đang giúp gia đình chăm sóc bệnh nhân nặng tại bệnh viện Đại học y.

Tôi thỏa thuận luôn với chủ nhà là từ 18 tháng 12 âm lịch sẽ về Tết. Sau khi về quê, họ tranh thủ sắp xếp, mua sắm Tết cho gia đình để 25 cận Tết lại lên thành phố nhận  những hợp đồng ngắn ngày với giá cao.

Lâu nay, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nổi tiếng là nơi cung ứng rất nhiều người chăm sóc bệnh nhân. Bởi đây là bệnh viện lớn, đông bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng, điều trị dài ngày nên nhu cầu thuê người chăm nom rất lớn.

Một chị giúp việc  chăm sóc bệnh nhân tại đây tâm sự: Giá thỏa thuận là trước ngày 26 Tết 500 ngàn đồng/ngày, từ 28 đến mùng 2 Tết lương 800 ngàn/ngày kèm ăn uống. Ngày tết phải chăm sóc người ốm ở bệnh viện thì cũng cực chẳng đã nhưng cũng vì miếng cơm manh áo nên tranh thủ. Vẫn biết làm ở nhà bao giờ cũng thoải mái, sạch sẽ hơn ở viện.

Thuê ô sin bình thường đã khó, huống hồ ngày Tết, lại là chăm bệnh nhân, có ai muốn như vậy đâu. Người giúp việc phải bỏ cả nhà, bỏ chồng con để ăn Tết ở viện, cũng nhiều nỗi niềm lắm. Vì hoàn cảnh khó khăn họ mới phải làm vậy thôi.

 

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương