Subscribe: RSS Twitter

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu rất nhiều lao động ra nước ngoài trong số đó tỷ lệ lao động làm giúp việc khá cao. Tuy nhiên có rất nhiều lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc bị ngược đãi. Sau vụ việc một số người đi làm giúp việc ở Ả Rập Xê út bị ngược đãi hồi cuối năm 2014 , Cục quản lý nguồn lao động nước ngoài đã phải tăng cường các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực giúp việc  gia đình.

Chính phủ cần có những biện pháp bảo vệ người giúp việc nước ngoài.

Chính phủ cần có những biện pháp bảo vệ người giúp việc nước ngoài.

Năm 2013, chị N.T.V ở TP Hồ Chí Minh được trung tâm người giúp việc môi giới cho đi làm lao động giúp việc cho một gia đình ở Ả Rập Xê Út đã bị chủ nhà cưỡng hiếp và bạo hành. Sau đó chị phải nhờ cộng đồng người Việt làm việc ở đây giúp đỡ để trở về nước. Cuối năm 2014 sau khi nhiều vụ việc ngược đãi người lao động xảy ra , cơ quan quản lý lao động nước ngoài đã đưa ra một số biện pháp khắc phục tình trạng này.

Cơ quan chức năng yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện nghiêm quy trình trình tuyển dụng lao động thông qua chính quyền địa phương  và phải nắm rõ  tình hình sức khỏe của người lao động, quy định chặt chẽ thời gian đào tạo.

Hiện nay số lượng lao động ở Ả rập Xê út vào khoảng 16.000 lao động, trong đó có 5.000 lao động đến đây để tìm  nghề giúp việc gia đình. Chi tiết xem https://giupviechongdoan.com/

Bên cạnh đó cơ quan còn siết chặt các quy định về tuyển dụng, đào tạo để hỗ trợ về mặt chính sách. Mới đây Việt Nam và Ả rập Xê út vừa ký bản thỏa thuận pháp lý trong lĩnh vực giúp việc gia đình để bảo đảm quyền lợi của người lao động. Trong đó Bộ Lao động Ả rập Xê út có trách nhiệm đảm bảo cho lao động Việt Nam giấy phép cư trú, liên lạc với gia đình. Chủ sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương, trợ cấp, bảo hiểm, chế độ nghỉ ngơi phù hợp với pháp luật của Ả rập Xê út.

Bản thỏa thuận cũng thống nhất chỉ cấp visa cho người lao động làm việc qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động được sự công nhận cho phép của Cục Quản lý lao động nước ngoài.

khuyến cáo các lao động khi muốn đi làm giúp việc gia đình ở nước ngoài, trước hết phải chủ động tìm hiểu văn hóa, môi trường làm việc, điều kiện hợp đồng của nước tiếp nhận.

Xem thêm truyện cười  Osin khôn lỏi : https://hongphong.gov.vn/giai-tri/truyen-cuoi-osin-khon-loi/

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương