Subscribe: RSS Twitter

Với những nhân chứng đã từng chứng kiến tết trung thu năm 1945, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được ngày kỷ niệm quan trọng đó.Đây cũng là ngày tết trung thu đặc biệt, đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng cho dân tộc Việt Nam.

bachovatettrungthu1945

Khắc khoải ký ức tết trung thu năm 1945

Còn nhớ ngày 21 tháng 09 năm 1945, vào một chiều thứ sáu, cũng chính là ngày 15 tháng 8 năm Ất Dậu, sau giờ làm việc Bác Hồ đã chỉ đạo đồng chí thư ký về nhà trước. Còn bác ở lại Bắc Bộ phủ để đón tết trung thu cùng với các bạn thiếu nhi.

Ngay từ buổi chiều, Bác Hồ đã rất quan tâm tới việc tổ chức trung thu cho các bạn nhỏ. Bác mời đồng chí Trần Huy Liệu, lúc đó là Bộ trưởng Bộ tuyên truyền cùng một số đồng chí phụ trách khác của thanh niên đến để hỏi về quá trình tổ chức. Bác cũng không quên dặn dò các cán bộ phải làm sao để cho các bạn thiếu nhi có một ngày trung thu thật vui vẻ, phải tổ chức khéo léo để bạn nào cũng có phần quà mang về. 

Sau đó, Bác phải trở về để hoàn tất nốt những công việc dang dở của mình. Thế nhưng, trên căn gác nhỏ ở Bắc Bộ phủ, thỉnh thoảng Bác vẫn hỏi các đồng chí cán bộ rằng các em thiếu nhi đã tập trung đầy đủ ở Bờ Hồ hay chưa. Và trung thu năm ấy, Bác Hồ đã viết một bức thư rất dài gửi các em nhân ngày tựu trường. Cho đến bây giờ, bức thư này vẫn được đọc vang vào ngày Rằm tháng Tám, ngày tựu trường hàng năm.

tet-trung-thu-bac-ho-voi-thieu-nhi

Tết trung thu năm 1945 và tết trung thu ngày nay

Ngày Tết trung thu năm 1945 không được rực rỡ, không được thực hiện với quy mô lớn như hiện nay. Bởi vì thời điểm đó, điều kiện kinh tế của nhân dân ta còn rất khó khăn. Cuộc sống trong chiến tranh khiến cho chúng ta không có đủ điều kiện để tổ chức một ngày tết trung thu theo như ý nguyện.

tettrungthudoclap-bacho

Tuy nhiên, tình cảm con người trong ngày đó đã được thể hiện vô cùng chân thực, sâu sắc. Mọi người ai cũng dành hết tình cảm yêu thương của mình cho các bạn trẻ. Điều đó vừa chứng minh được lối sống thiên về tình cảm của người Việt Nam, cũng là một minh chứng thể hiện sự kỳ vọng của thế hệ đi trước với thế hệ mầm non tương lai. 

Ngày nay, tết trung thu đã khác đi rất nhiều. Trẻ em được mặc quần áo đẹp, được ăn đầy đủ tất cả các loại bánh trung thu đẹp mắt, thơm ngon. Chúng còn được đi rước đèn, được múa hát và nhận nhiều món quà lớn. Thế nhưng, trong tâm thức mọi người ngày tết trung thu năm 1945 vẫn là một dấu mốc quan trọng, là điều đáng để ghi nhớ trân trọng mãi mãi về sau.

Các bạn thiếu nhi ngày nay vẫn luôn nhớ tới những điều Bác Hồ căn dặn, bức thư đầy cảm xúc cùng tình lời khuyên chân thành mà vị Chủ Tịch vĩ đại đã viết vào trung thu năm 1945. 

Chắc chắn rằng, người dân Việt Nam sẽ mãi mãi gìn giữ nét đẹp văn hóa này cho dù cuộc sống có hiện đại có thay đổi đến đâu nhưng gốc gác, nét đẹp cổ truyền của ngày Rằm tháng Tám vẫn được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trung thu năm 1945 đã cách xa chúng ta nhiều thập kỷ. Thế nhưng lời dạy của Bác Hồ, cảm xúc hạnh phúc, náo nức của ngày lễ đặc biệt dưới sự quan tâm của vị Chủ Tịch đáng kính vẫn còn vương vấn cho tới ngày nay và mãi mãi về sau.

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương