Subscribe: RSS Twitter

Sự tích rằm tháng 8 vẫn là đề tài tranh cãi của rất nhiều người. Thực tế, những câu chuyện nói đến nguồn gốc của ngày rằm tháng 8 khá đa dạng. Chúng ta không thể xác định được chính xác trung thu có nguồn gốc đầu tiên từ đâu. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng ngày rằm tháng 8 bắt nguồn từ khu vực Châu Á, trở thành một trong những lễ hội được tổ chức khá lớn ở nhiều quốc gia.

Vi-sao-lai-co-Tet-Trung-thu

Image processed by CodeCarvings Piczard ### FREE Community Edition ### on 2020-09-29 11:24:48Z | http://piczard.com | http://codecarvings.com

Sự tích rằm tháng 8 tại Việt Nam

Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết trung thu của người Việt Nam có từ rất lâu đời. Người ta cho rằng, nguồn gốc rằm tháng 8 bắt đầu từ Trung Quốc nhưng nếu chúng ta đi vào các giai thoại thì sẽ thấy nguồn gốc của ngày 15 tháng 8 này có sự khác nhau giữa hai quốc gia. 

Đối với người Trung Quốc, trung thu là ngày người ta tưởng nhớ đến câu chuyện tình yêu của chị Hằng Nga và Hậu Nghệ. Còn ở Việt Nam thì tết trung thu lại là ngày tình yêu của chú Cuội và chị Hằng. 

sutichramthang8

Hay khi xét đến những câu chuyện lịch sử, ở thời Đường của Trung Quốc, tết trung thu gắn liền với tên tuổi của nàng Dương Quý Phi. Nàng là một người vô cùng xinh đẹp, tài giỏi. Cũng vì sắc đẹp của mình mà nàng đã bị triều thần vu oan cho tội mê hoặc nhà vua Đường Huyền Tông. 

sutichtettrungthu

Triều thần ép buộc Đường Huyền Tông ban cho nàng Dương Quý Phi cái chết. Sau đó nhà vua rất lưu luyến, thương tiếc, điều này làm lay động tiên nữ trên trời và vào mỗi đêm trăng sáng nhất của mùa thu nhà vua sẽ được đưa lên trời để gặp lại nàng Dương Quý Phi yêu quý của mình. Từ câu chuyện đó người Trung Quốc đặt ra ngày rằm tháng 8 để tưởng nhớ đến vị Dương Quý Phi tài sắc vẹn toàn nhưng số phận hẩm hiu.

nguongoctettrungthu

Còn ở Việt Nam, nguồn gốc ngày rằm tháng 8 lại gắn liền với một câu chuyện khác. Tương truyền rằng, nhà vua thời Lý đã chọn ngày rằm tháng 8 làm ngày tạ ơn Thần Rồng bởi vì Thần Rồng đã mang tới mùa màng bội thu,sức khỏe dồi dào cho dân chúng. Từ đó ngày rằm tháng tám trở thành một ngày đoàn viên, ngày tưởng nhớ công ơn, thể hiện sự kính trọng đối với những người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp.

Ý nghĩa của ngày rằm tháng 8

Mặc dù nguồn gốc rằm tháng 8 của mỗi quốc gia có sự khác biệt. Thế nhưng ý nghĩa chung của ngày này có sự tương đồng rõ rệt. Tất cả đều chọn ngày rằm tháng 8 là ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm và đây là ngày mọi người sẽ đoàn tụ, thể hiện tình cảm yêu thương với nhau. Đặc biệt là chúng ta thể hiện lòng biết ơn tới những người đã có công mang lại hòa bình, sinh ra chúng ta, nuôi dạy chúng ta. 

sutichramtrungthu

Các hoạt động tết trung thu diễn ra cực kỳ sôi nổi, không khí náo nhiệt tạo vô cùng. Vào ngày rằm tháng 8, mọi người tổ chức cúng trăng, thưởng trăng, phá cỗ và múa hát, phát quà, múa lân. Nhờ có những hoạt động đó mà trung thu của mỗi quốc gia đều có nét đẹp chung. Ở Việt Nam, ngày rằm tháng 8 mang một ý nghĩa thiêng liêng vô cùng, ngày này đặc biệt quan trọng và là ngày tết dành cho thiếu nhi.

Khi đã biết sự tích rằm tháng 8, chúng ta sẽ hiểu được rõ ý nghĩa của ngày tết truyền thống này. Cùng từ đó mà mọi người có nhận thức tốt hơn, rõ ràng hơn về trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ nét đẹp văn hóa không thể nhầm lẫn của Việt Nam. Chúng ta còn phải tích cực lan truyền giá trị, ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ ra toàn thế giới.

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương