Subscribe: RSS Twitter

Nhiệm kỳ 2006 – 2010, Hội Khuyến học huyện Ninh Giang đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển sự nghiệp “trồng người”, đẩy mạnh xã hội hoá công tác giáo dục ở địa phương.

Xác định rõ công tác xây dựng  tổ chức hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng có mối quan hệ mật thiết đến chất lượng, hiệu quả các hoạt động, nên Hội Khuyến học 2 cấp huyện và cơ sở luôn quan tâm tới việc xây dựng củng cố tổ chức hội và phát triển hội viên. Đến nay toàn huyện đã có 197 Chi hội Khuyến học ở các  làng, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học và 257 Ban Khuyến học dòng họ, tăng 28 chi hội và 106 ban khuyến học so với đầu nhiệm kỳ. Số lượng hội viên  ngày một tăng. Toàn huyện có 12.210 hội viên (chiếm trên 8% dân số) tăng 11.260 hội viên so với đầu nhiệm kỳ. Những xã làm tốt công tác phát triển hội viên là: Tân Quang, Văn Hội, Hồng Đức, Quyết Thắng , Hồng Phúc, Kiến Quốc, Tân Phong . ở khối cơ quan có 95% tổng số công chức viên chức là hội viên hội khuyến học. Số lượng hội viên tán trợ cũng theo đó ngày càng phát triển, điển hình như xã Kiến Quốc có trên 1600 hội viên, xẫ Hồng phong có trên 900 hội viên tán trợ.            Để thúc đẩy phong trào học tập trong các nhà trường và ngoài xã hội, các cấp hội khuyến học trong huyện đã chú trọng đến việc xây dựng quỹ khuyến học. Bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế, Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở đã xây dựng được  quỹ để chi dùng cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài.  Hội Khuyến học huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của Hội Khuyến học tỉnh, Chính quyền địa phương, sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, sự ủng hộ của cán bộ, công chức viên chức trong huyện mỗi năm với tổng số tiền trên dưới một trăm triệu đồng.

Trong hoạt động của mình, hội Khuyến học huyện Ninh Giang thường xuyên quan tâm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần tới đội ngũ giáo viên, học sinh ở tất cả các ngành học, bậc học trong huyện, đặc biệt là đối với các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi. 5 năm qua vào dịp khai giảng năm học mới, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức hội nghị trao thưởng cho gần 2.000 học sinh thi đỗ vào các trường đại học, 51 lượt giáo viên đoạt giải nhất, nhì, ba tại hội giảng cấp tỉnh, 70 lượt học sinh đoạt giải nhất nhì ba tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra hội còn tranh thủ sự  ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hằng năm tổ chức  trao học bổng và trợ cấp  cho hàng chục trường hợp học sinh vượt khó vuơn lên trong học tập, mỗi suất học bổng trị giá từ 300.000đ –  1.000.000 đ.

Ở các cơ sở hội xã, thị trấn, các Chi hội Khuyến học làng khu dân cư, Ban Khuyến học dòng họ, việc xây dựng quỹ được thực hiện khá đa dạng như gửi thư kêu gọi những người con xa quê hương, các nhà hảo tâm, con cháu thành đạt, cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ khuyến học. Nhiều cơ sở hội, chi hội và ban khuyến học dòng họ đã thường xuyên xây dựng được  số quỹ  từ 20 triệu đồng trở lên như hội khuyến học các xã An Đức, Tân Hương, Đồng Tâm, Ninh Hải, Hồng Phúc, Tân Quang, ban khuyến học dòng họ Trần (xã Hồng đức), dòng họ Bùi ngành 3 thôn Đan Bối ( xã Ninh Thành), dòng họ Hà (xã Vĩnh Hoà). Những cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng quỹ hội như  ông Dương Minh Thụ (xã Quyết thắng) ủng hộ 50 triệu đồng, ông Hà Văn Sồng, Hà Minh Thám (dòng họ Hà xã Vĩnh Hoà) ủng hộ 17 triệu đồng, sư bác Thích Nghiêm Giác ủng hộ quỹ khuyến học xã Hoàng Hanh 16 triệu đồng … Công tác xã hội hoá xây dựng quỹ khuyến học đã xuất hiện một số mô hình hay như: Thôn Đông Cao (xã Đông Xuyên) tổ chức 1 buổi giao lưu văn nghệ kết hợp với tuyên dương khen thưởng, quyên góp xây dựng quỹ với số tiến hơn 8 triệu đồng. Đại hội lần thứ III Hội Khuyến học xã Hoàng Hanh kêu gọi ủng hộ xây dựng quỹ số tiền thu được gần 15 triệu đồng. Không ít gia đình còn xây được quỹ khen thưởng cho con cháu học giỏi, đỗ đạt….

Vào dịp khai giảng năm học mới hoặc các dịp dễ tết, các cở sở hội, các chi hội, ban khuyến học dòng họ thường trích quỹ khuyến học với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng tổ chức  gặp mặt, động viên, trao thưởng cho những học sinh học giỏi đỗ đạt và những giáo viên có thành tích cao trong giảng dạy. Phong trào khuyến học khuyến tài đang dần trở thành nét đẹp văn hoá ở mỗi làng quê, từng cơ quan, đơn vị, trong mỗi gia đình, dòng họ.

Cũng để góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục, hội khuyến học các cấp tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp. Một số nơi, mặc dù điều kiện kinh tế còn gặp  khó khăn song đã tranh thủ kinh phí hỗ trợ của nhà nước, huy động được sự đóng góp tích cực của nhân dân địa phương và nguồn tài trợ của con em xa quê hương để kiên cố hoá hệ thống trường lớp, phục nhu cầu giảng dạy và học tập. Đến nay 100% số trường học trong huyện đều có phòng học kiên cố cao tầng, 19/28 trường tiểu học, 4/29 trường THCS, 5/28 trường Mầm non  và 2/5 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia. Hàng năm tỷ lệ học sinh tiểu học chuyển cấp đạt 100%, tốt nghiệp  THCS đạt trên 99%, THPT đạt trên 98%.

Thực hiện mục tiêu xây dựng một xã hội học tập , hội khuyến học đã tích cực tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền các cấp duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng. Thông qua các hoạt động của mô hình này đã góp phần phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách , pháp luật của nhà nước  đến với người dân; chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất; giáo dục nếp sống văn hoá, kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản … thúc đẩy kinh tế –  xã hội ở mỗi địa phương phát triển.

Các hoạt động khuyến học ở Ninh Giang đã góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, tạo được mối quan hệ gắn bó giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh, đồng thời tạo điều kiện để người lớn được học tập suốt đời./.

                                                                   Ngọc Tuấn (Đài PTTH huyện Ninh Giang)

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương