Subscribe: RSS Twitter

(TNO) Từ tờ mờ sáng 7.10, ngày thứ hai gia đình mở cửa cho người dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cả đoạn phố Hoàng Diệu (Hà Nội) đã ken cứng người… Trong đó có bà Quách Thị Dung (54 tuổi, thị trấn Mường La, H.Mường La, Sơn La) cùng bốn người thân ở Mường La đi xe máy, vượt hàng trăm cây số trong đêm…

Chuyên đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Video clip: Trắng đêm chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 
Hàng ngàn người dân nóng lòng chờ đợi được vào trong viếng Đại tướng sáng 7.10
 
Người dân mang theo di ảnh của Đại tướng để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ

Dòng người xếp hàng kéo dài hơn một cây số, nhích từng bước. Chưa kịp hỏi, nhiều cựu chiến binh, nhiều cụ già tóc bạc và cả những em thơ đã ngân ngấn nước mắt…

 

Đi xe máy hàng trăm km trong đêm đến viếng Đại tướng

Từ chiều qua (6.10), bà Quách Thị Dung (54 tuổi, thị trấn Mường La, H.Mường La, Sơn La) đã không kìm lòng được khi biết tin gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa cho người dân đến thăm viếng.

1 giờ sáng 7.10, bà cùng bốn người thân ở Mường La đi xe máy, vượt hàng trăm cây số trong đêm, chỉ mong sao khi trời sáng xuống đến Hà Nội cho kịp giờ viếng Đại tướng. Mặc dù chưa một lần được gặp Đại tướng, nhưng trong sâu thẳm, bà chỉ muốn thắp một nén nhang dâng Đại tướng cho lòng thanh thản.

9 giờ sáng, vừa mới bước chân đến đầu phố Hoàng Diệu, thấy dòng người dài quá, bà Dung cứ thế bật khóc.


Bà Quách Thị Dung (54 tuổi, thị trấn Mường La, H.Mường La, Sơn La) đi xe máy từ 1 giờ sáng xuống Hà Nội viếng Đại tướng

Trong dòng người trên phố Hoàng Diệu sáng nay có những người đã đợi chờ suốt từ chiều, đêm qua. Ông Nguyễn Văn Chiu (70 tuổi, quê ở xã Thanh Tân, H.Hưng Hà, Thái Bình) xếp hàng trong dòng người cả chiều qua nhưng vẫn không đến lượt, cố nán đợi đến 22 giờ mà vẫn chưa hoàn thành được ý nguyện.

Đêm qua, ông Chiu ngủ nhờ nhà người thân rồi sáng nay lại ra phố Hoàng Diệu từ lúc 6 giờ sáng. Suốt những năm tháng tham gia chiến đấu ở Tiểu đoàn 51 (Đoàn 559 thuộc Bộ Tư lệnh Trường Sơn), ông Chiu đã may mắn được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những lần Đại tướng đến thăm đơn vị.

“Năm nào Đại tướng cũng ghé thăm, ân cần động viên, hỏi han đơn vị. Cả cuộc đời của Đại tướng dường như thương người lính nhất. Hay tin Đại tướng ra đi, tôi bàng hoàng lắm dù vẫn biết đó là quy luật cuộc đời rồi”, ông Chiu xúc động chia sẻ.

 

 
 
Các cựu chiến binh lão thành tiễn đưa người anh Cả, thế hệ của họ vẫn luôn tự hào mình là lính cụ Hồ, lính ông Giáp
 
Hai cụ Trần Minh Đức (86 tuổi, ở khu tập thể Bộ Y tế – Dốc Thọ Lão) và Đoàn Thị Phú (81 tuổi, trước là giảng viên Trường Y tế Hà Đông) đau xót trước sự ra đi của Đại tướng

Cúi đầu làm lễ trước phòng thờ Đại tướng, hai cụ Trần Minh Đức (86 tuổi, ở tập thể Bộ Y tế – Dốc Thọ Lão) và Đoàn Thị Phú (81 tuổi, trước là giảng viên trường Y tế Hà Đông) mắt đỏ hoe, cứ đứng ngẩn ngơ trong khoảng sân trước cổng nhà Đại tướng, nhìn dòng người xếp hàng dài bất tận vào bên trong.

“Nghe tin bác Giáp mất thương xót lắm”, nói xong, hai cụ Đức, Phú cứ bưng mặt khóc nức nở.

Chiều qua, hai cụ không biết gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa đón người đến viếng. Đến tối, hai cụ mới biết, nên sáng nay đã dậy từ rất sớm, đến nhà 30 phố Hoàng Diệu viếng Đại tướng. Hai cụ chỉ tiếc rằng, vì tuổi cao sức yếu, nên không thể đón xe vào Quảng Bình, thắp nén nhang tại quê nhà Đại tướng để được thỏa lòng mong ước.

 

 
Học sinh lớp 4 Trường tiểu học Phan Chu Trinh được các cô giáo đưa đến viếng Đại tướng
 
Người dân ghi lại tấm lòng, nỗi niềm tiếc thương vô hạn trong cuốn sổ lưu niệm của gia đình Đại tướng
 
Một vị khách nước ngoài cũng đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Càng về trưa, dòng người xếp hàng lại càng kéo dài thêm. Ai cũng nhẫn nại đợi chờ, tha thiết mong ngóng giây phút được đặt chân vào bên trong căn nhà, cúi đầu thành kính trước bàn thờ của Đại tướng để tiễn đưa ông…

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương