Subscribe: RSS Twitter

Ngư dân Nguyễn Đình Hùy ở xóm Ngoài (vùng đảo Cát Bà) khẳng định, năm 1982, đội của ông được phân công đánh bắt cá nhâm (một loài cá đặc sản của Cát Bà) ở khu biển Rãng Le, gần với đảo núi Đại Thành, đã gặp thuỷ quái khổng lồ…

Khu du lịch Đảo Cát Bà hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn của du lịch. Đó là vịnh Lan Hạ đẹp như mơ với nhiều bãi tắm nước trong và mặn. Hệ thống hang động, di chỉ lịch sử Cái Bèo, làng nổi và bản sắc văn hóa đặc thù đã tạo nên một đảo Ngọc Cát Bà. Rừng Quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển cùng loài Voọc đầu trắng quý hiếm trong sách đỏ.

Ngoài ra, liệu ở khu rừng này còn hổ hay thú dữ? Khách du lịch châu Âu đến đây rất hay hỏi câu này. Người đi lên hỏi người đi xuống. Người đi xuống vừa qua 9 ngọn núi thì phều phào mà rằng: “Nhiều, nhiều lắm, toàn gấu Bắc Cực” (!). Còn dân Việt Nam thì thi thoảng thấy đôi ba con sóc tít trên ngọn cây liền chỉ trỏ, mà mừng rỡ: “Quý quá, hiếm quá” khiến những vị khách Tây lắc đầu: “Ối dào, bên tớ, công viên, đường phố, đầy!”.

Điều này đúng, nhưng có một chuyện mà bên Tây không thể có. Đó là đặc sản gà Liên Minh của du lịch Cát Bà Hải Phòng mùa hè – giống gà chuyên sống trên cây, có sức sống và bản năng sinh tồn thật mãnh liệt. Có câu chuyện vui mà người xã Liên Minh kể rằng, con gà trống Liên Minh khi đã bị cắt tiết, quẳng ra sân giếng để chuẩn bị làm lông, ấy vậy mà thấy ả gà mái lượn qua, chàng ta còn vùng dậy, “ấy” một cái mới chịu nằm xuống hẳn !?

Vịnh Hạ Long

Và đặc biệt nhất là quái vật khổng lồ biển Cát Bà thì bên Tây không thể có. Chuyện này chúng tôi đã được nhiều người kể lại dịp hè qua khi có dịp ghé qua đảo ngọc Cát Bà. Hòn đảo đang nổi tiếng bởi những thắng cảnh lại được những người dân ở đây “tô điểm” thêm bằng những điều huyền bí có thể nghe kể ở những quán nước ven bờ biển, ở trong chợ, ngoài làng… với sự mô tả vô cùng chi tiết, với nét mặt hoang mang, hãi hùng như thể người kể vừa mới gặp quái thú ấy mới vừa đây thôi.

Theo những câu chuyện nghe thấy thì loài hải tinh ghê gớm ấy trông giống như mãng xà, kích thước thì như một chiếc tàu cỡ lớn. Mỗi khi chúng nhô lưng lên giữa biển cả bao la, trông chẳng khác nào một hòn đảo chìm.

Độ hư hư thực thực của câu chuyện đến đâu là do cảm nhận của người nghe, nhưng nếu kiểm chứng thì nghe cũng có vẻ có… cơ sở vì ngư trường Cát Bà là nơi tồn tại rất nhiều loài hải sản. Trong số ấy, có nhiều loài có kích thước lớn ngoài sức tưởng tượng của các ngư dân vì có vóc dáng to lớn, hình thù kỳ lạ có những nét tương đồng với loài quái vật mà dân xôn xao truyền kể. Bất kỳ ai nếu đến xã Phù Long ngay sát bờ biển đều có thể được nghe kể câu chuyện của lão ngư dân Nguyễn Đình Hùy ở xóm Ngoài.

Theo chuyện kể của ngư ông này thì năm 1982 đội của ông ở HTX đánh bắt Phù Long được phân công đánh bắt cá nhâm ở khu biển Rãng Le, gần với đảo núi Đại Thành. Đứng quan sát trên chòi cao ở ngọn cột buồm, đội trưởng Bé bỗng gào anh em cho thuyền chuyển hướng. “Có đảo ngầm! Rẽ ngay sang trái! Rẽ ngay!”. Tiếng hô làm anh em đang chuẩn bị đồ nghề đánh bắt ở dưới khoang thuyền hết sức ngạc nhiên. Bao năm lênh đênh ở hải phận này, đến từng con sóng mọi người còn thông thạo huống chi lại không biết đến sự hiện diện của một đảo ngầm. Nhưng rồi mọi người cũng vội dừng tay nhìn theo hướng chỉ của ông Bé. Thật kinh ngạc, phía trước cách thuyền có vài chục mét, giữa sóng biển có một khối đen nổi lên sừng sững. Mọi người còn chưa kịp hiểu chuyện gì thì từ phía xa, “hòn đảo ngầm” bỗng chuyển động, cứ từ từ nhằm hướng thuyền lao tới, nhưng khi khoảng cách chỉ còn vài mét, bỗng dưng nó dừng lại. Từ trên khoang, ông Hùy thấy lưng con vật nhô cao lên khỏi mắt nước cỡ gần một mét. Và, theo phỏng đoán của ông, thân con vật ấy rất dài bởi chỉ riêng phần nhô lên ấy, một khoảng chừng năm mét khô cong, không mảy may có một vệt nước. Tấm lưng ấy được phủ một lớp vảy dày. Mỗi vảy to như chiếc mâm con, màu vàng nhạt. Nhìn xuyên qua nước biển, ông thấy đầu con vật lạ như đầu cá heo, với đôi mắt to như hai chiếc bát cỡ lớn, sáng rực. Không biết “ma xui, quỷ khiến” thế nào ông Hùy vồ lấy chiếc đinh ba chuyên dùng để săn bắt những loài cá lớn có những chiếc mũi thép dài đến hơn hai gang tay, buộc đoạn thừng dùng làm dây neo thuyền vào, rồi nhảy lên mũi thuyền nhằm đầu con vật lạ đâm tới. Cú đâm ngọt lịm. Chiếc đinh ba cắm ngập hết chân răng, nhưng răng chiếc đinh ba dài đến hơn 40 cm chắc chắn vẫn chưa xuyên tới phần não bộ của thủy quái. Hạ Long Tuần Châu Cát Bà 4 ngày rẻ nhất Lúc này, tất cả các thành viên trên thuyền đồng loạt tìm vũ khí tấn công. Bị “nếm đòn hội đồng” con vật khổng lồ rùng mình quẫy đuôi làm chiếc thuyền cá trọng tải cả vài chục tấn chòng chành như chiếc vỏ trấu, mọi người trên khoang bấu víu chặt vào bất cứ vật gì trên thuyền, chờ giây phút tồi tệ nhất. Thủy quái tiếp tục tung ra cú quật đuôi xuống mặt nước ngay cạnh thuyền khiến một khối nước khổng lồ dội xuống thuyền trắng xóa. Sau cú phản đòn ấy, con vật đã dừng lại, rồi nhằm hướng khơi xa, lao đi kéo sợi dây thừng buộc vào đinh ba khiến chiếc thuyền bị lôi vút theo với vận tốc chóng mặt. Sợi thừng dài gần 20m đã căng mà đuôi con vật vẫn còn đập vào mạn thuyền chan chát. Đội trưởng Bé đã vồ lấy con dao chặt đứt đoạn dây. Nhờ đó, chiếc thuyền mới được giải thoát. Sợ con vật bị thương sẽ quay lại trả thù, đội trưởng Bé vội vàng ra lệnh mở hết tốc lực nhằm hướng đất liền trốn chạy.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương