Subscribe: RSS Twitter

Theo lời người dân địa phương tôi đi tìm đặc sản chả mực giã tay vì nghe nói mực ở đây thịt dày, mềm và rất ngọt. Tôi chưa hình dung được làm chả mực sẽ như thế nào cho đến khi ghé vào một cửa hàng tại Hạ Long. Mực để làm chả phải là mực tươi vừa mới đánh bắt lên từ biển, mực càng tươi chả càng ngon. Thường thì mực sẽ được đặt sẵn mối quen từ ngư dân. Mực mua về làm sạch, bóc bỏ đầu, da nếu chỉ lấy phần thân thịt làm chả là ngon nhất.

Chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực giã tay Hạ Long

Một trong công đoạn khó nhất khi làm chả mực là việc giã, phải giã mực bằng tay trong cối đá. Mực được trút vào cối giã đều tay cho đến khi mực dẻo quánh lại kết dính với nhau. Người giã phải khéo và quen tay, mới biết giã đến khi nào thì mực đã đạt độ dẻo để kết dính. Việc giã mực bằng tay này rất kì công, nhưng chính vì sự kì công này mới làm nên hương vị độc đáo trong món chả mực của Quảng Ninh

Riêng phần vây, đầu, râu mực phải giã thật nhuyễn. Thêm chút gia vị tiêu xay vỡ, nước mắm, mỡ nước vào rồi quết thật nhuyễn thịt mực, râu mực với nhau. Ướp gia vị trong 30 phút cho thấm, rồi mới nắm mực thành từng miếng vừa ăn, thả trong chảo dầu nóng chiên vàng. Chả mực chín rất nhanh , nên vừa rán vừa lật trở đều tay.

Chả chín có màu vàng ruộm, thơm mùi gia vị mới nhìn đã thòm thèm. Cắn một miếng chả mực nóng chấm chút tương ớt nhai giòn, dai ngọt ngon làm người ăn thích thú.

Tôi cũng được người dân địa phương giới thiệu món ăn kèm với chả mực là xôi trắng, bánh cuốn nóng chấm nước mắm tiêu nhưng ăn rồi mới thấy chả mực thì cứ ăn một mình là ngon nhất. Ăn rồi tôi mới tiếc cho những lần đến đây trước đó mà chưa có dịp thưởng thức món chả thơm ngon này. Nếu có dịp đến Quảng Ninh bạn nhớ tìm ăn chả mực giã tay nhé.

Xem thêm : Bạn có biết món mực gì ngon nhất không? đó chính là món chả mực Hạ Long Quảng Ninh, món mực màu vàng ruộm, thơm nức, giòn sần sật, béo ngậy làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất. Chả mực Hạ Long tự hào là món chả mực ngon nhất Việt Nam.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương