Subscribe: RSS Twitter

Làng Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam), nguyên mẫu làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo, những ngày giáp Tết thơm lừng mùi

cá kho. Món cá kho làng Vũ Đại là một món ăn truyền thống của người dân làng Đại Hoàng đặc biệt là trong mâm cỗ ngày tết. Đặc sản Cá kho Nhân Hậu Hà Nam không chỉ là món cá kho ngon nổi tiếng ở nơi đây mà vị ngon của món cá kho còn vang xa khắp nơi .

Món cá kho Đại Hoàng rất đặc biệt bởi vị ngon của cá và quy trình kho cá rất công phu thi thoảng người nấu cho chút mỡ để cá được béo.

Mỗi dịp Tết, cả làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá trắm để bán. Những xưởng lớn chế biến kinh doanh quanh năm, song mùa Tết nhu cầu của khách tăng cao, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng thị trường.

langcakhovudai3
Cách chế biến cá kho làng Vũ Đại Hà Nam theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ, cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.

langcakhovudai4
Niêu cá kho một lửa suốt thời gian dài nên luôn phải có người canh bếp. Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng đỏ.

langcakhovudai5
Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã, rẻ tiền của người dân Hà Nam. Dịp Tết đến, không có tiền mua thịt nên nhà nào cũng kho một nồi cá ăn dè.

langcakhovudai
Nhiều xưởng chế biến được thành lập. Có xưởng làm tới cả nghìn niêu cá trong dịp Tết.

langcakhovudai6
Sự kỳ công trong quá trình kho niêu cá trắm cỏ đã mang lại giá trị cho món ăn này. Niêu được đặt sản xuất ở miền Trung, trước khi kho cá phải luộc niêu để thải hết chất độc hại.

langcakhovudai7
Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho là gừng riềng, tương, mắm… Cá chỉ lấy khúc giữa.

langcakhovudai8Thỉnh thoảng, người nấu cho chút mỡ để cá được béo. Món cá kho làng Vũ Đại thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Cá kho làng Vũ Đại ngày nay còn xuất khẩu ra cả nước ngoài. Chúng tôi cung cấp món cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc. Liên hệ a Toàn 09696 45151
© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương