Subscribe: RSS Twitter

Quảng Bình không chỉ có bờ biển Nhật Lệ xinh đẹp hay những di tích hang động lung linh mà còn có những món ăn ngon khiến du khách nhớ mãi không quên từng hương vị, mùi thơm của từng món ăn.

Món ngon Quảng Bình- những món ăn dân dã mà mê hoặc lòng người

Món ngon Quảng Bình- những món ăn dân dã mà mê hoặc lòng người

Bánh xèo

Bánh xèo được làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.

Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời.

Khoai deo

Đây là một đặc sản dân dã của Quảng Bình. Với thời tiết nắng chói chang cùng với mảnh đất Quảng Bình giàu mỡ đã tạo ra nhiều món khoai ngon và đặc sản được chế biến từ khoai chính là khoai deo. Khoai deo ngon thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Vì hình dạng giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo được người dân Quảng Bình ưu ái đặt cho tên “sâm đất”.

Đẻn biển

Đẻn biểnmột đặc sản quê hương Quảng Bình là một loài rắn biển thân nhỏ, thôn, dài khoảng 1- 2 m, có vảy, mình vằn, đá nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đây là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Có nhiều loại đẻn biển khác nhau và mỗi loại đẻn khi chế biến lại có hương thơm và vị ngọt khác nhau như cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc. Vì thế mà con đẻn luôn được du khách “thích mê” trước khi thưởng thức những món khác tại các nhà hàng ven bờ Nhật Lệ.

Cháo canh

Cháo canh đã gắn liền với thực đơn sáng của người dân Quảng Bình từ lâu. Cũng giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Những sợi mì được làm khá thô sơ, sợi to, và nước dùng có màu vàng ươm của thịt cua ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ.

Lẩu cá khoai

Chỉ cần nhìn tô cá đã ướp gia vị trên bàn thôi là du khách ai ai cũng thèm chảy nước miếng với từng khúc cá trắng nõn nà, mũm mĩm như thách thức, khêu gợi.

Vừa nói năm ba câu chuyện, nồi nước đã sôi sùng sục trên ngọn lửa mạnh, lúc này mới gắp cá cho vào. Không nên cho hết cá vào nồi cùng lúc; một người ăn hai khúc một lượt, cứ cộng lại rồi cho vào, hết lượt này đến lượt khác. Không để cá quá chín vì sẽ nát ra và mất hết chất; chỉ cần sôi lên một chút là vớt ra chén. Ăn ngay sau khi bớt nóng, đừng để nguội cá sẽ tanh.

Bánh lọc bột sắn, tôm sông

Bánh lọc ở Quảng Bình mang một hương vị mới, trở thành món ăn đặc biệt, một hương vị đặc trưng bởi vậy mà ai tới tour Quảng Bình giá rẻ không mấy ai là không nếm thử và mua bánh về làm quà.

Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho người mang đi xa. Loại bánh gói này có thể để nhiều ngày, khi ăn, đem hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo như bánh mới, được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình với những lát ớt cay xé lưỡi mới càng đáng nhớ.

 

 

Mắm lẹp

Cá lẹp là loài cá nhỏ, thịt nhão nên người ta chỉ dùng để làm mắm hoặc nướng trên than hồng. Món mắm lẹp người ta đem um mỡ hành kẹp với rau mưng thì ngon hết chê, và đây là món được người dân Quảng Bình rất ưa thích.

Bánh khoái

Bánh khoái thoạt nhìn đầu tiên thấy giống bánh xèo chỉ khác là to hơn, giòn hơn và chế biến khá cầu kỳ, quan trọng của món bánh này ở bát nước chấm với nhiều hương vị. Đến Quảng Bình, vào những ngày mát trời được thưởng thức miếng bánh khoái nóng hổi thơm phức cùng màu vàng hấp dẫn cuộn cùng với rau sống, nước chấm đa vị thì thật là một thú vị khó quên trong chuyến du lịch.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương