Subscribe: RSS Twitter

Nếu cá nướng Cửa Lò,cháo lươn là đặc sản nức tiếng của phố Vinh , thì miến lươn đang dần “lên ngôi” như để suy tôn loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử lập kỷ lục châu Á , thì miến lươn Nghệ An hiện diện như một món ăn uống độc đáo vì không quá nước phụ thuộc vào cách chế biến , cách ăn , mà chủ yếu là từ cái thơm ngon , ngọt bùi , săn chắc , mát bổ… của thịt con lươn.

miến lươn Nghệ An

Miền lươn Nghệ An

Miến lươn Nghệ An được biết đến và yêu thích có lẽ bắt đầu từ thú ăn uống của khách ngoại tỉnh đến và lưu lại đây , thưởng thức món cháo lươn xong , đổi vị bằng món miến lươn vốn phổ biến từ lâu ở các vùng đồng bằng miền Bắc , và đã phải thốt lên lời xuýt xoa khâm phục trước món ăn “bình thường” nhưng đã đem lại một hương vị uống thú vị bất ngờ.

Và , không biết tự bao giờ , miến lươn Nghệ An đã trở nên một “món ngon Hà Nội” , được không những khách trong nước mà cả nước ngoài tìm thưởng thức. Và phải chăng chính vì chủ yếu phụ thuộc vào vật liệu là lươn của đồng ruộng Nghệ An nên ở Hà Nội , những quán trưng biển “Miến lươn Nghệ An” rất hiếm gặp được dù đây là món ăn được yêu thích? Ấy là vì quán muốn “đứng” được thì phải kỳ công tìm mối nhập lươn chính phẩm tươi ngon từ chợ hải sản Nghệ An!

Khác với món cháo lươn , miến lươn không quá đậm vị cay và ngoài vật liệu quản lí là thịt lươn và miến , thẳng phải có thêm nấm mèo. Miến lươn được chế biến theo hai dạng tùy nhu cầu thực khách. Đó là miến lươn xào và miến lươn nước ( sử dụng nước lèo ). Riêng với món miến lươn xào , có khả năng là món nhắm nháp cùng với rượu quê rất “vào”. Miến lươn Nghệ An còn được coi như là một sự kết hợp ăn uống mang phong vị miền Trung và Bắc Bộ và trở thành một thương hiệu như bây giờ.

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương