Subscribe: RSS Twitter

Hải sản

Dọc bờ biển Việt Nam, nơi nào cũng phong phú hải sản nhưng hải sản ở Nha Trang mới thật tuyệt vời. Do là nơi giao của hai dòng hải lưu nóng và lạnh mà Khánh Hòa hội tụ rất nhiều loài sinh vật, tạo ra nguyên liệu phong phú, đa dạng làm nên các món ăn ngon tươi ngon.

Hấp dẫn bởi chính hương vị thuần khiết nên thường hải sản Nha Trang đơn giản, không quá cầu kỳ,  ít phụ gia, mà vẫn khiến thực khách khó quên sự đậm đà, tinh tế.

Tham khảo địa danh biệt thự Cầu Đá Nha Trang Tại Đây

Để cảm nhận thực tế, hãy đến Nha Trang, dạo dọc những con đường như Phạm Văn Đồng, Ngô Đức Kế, Trần Phú, Tháp Bà… chọn một quán ven đường để được phục vụ tận tình đồ biển “chất thật chất”.

Bún lá cá dầm

Bún lá – cá dầm là trong những món ngon Nha Trang đã được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao ngọt ngào của vùng quê. Tên gọi của nó cấu thành từ hai thành phần chính của món ăn, đó là bún lá và cá dầm. Bún lá là loại bún đặc biệt, khi làm, người ta xoáy nó thành hình tròn mỏng, mỗi lát bún ấy đổ lên một mảnh lá chuối xanh để không bị dính.

Cá dầm là loại nước lèo hợp nhất với bún lá. Khi nấu cá được gỡ xương dầm ra từng mảnh nhỏ thả vào nồi nước. Thêm cà chua, hành hoa giữ mùi thơm và tăng hương vị là đã có được tô bún ngon.

Bún ăn kèm với đĩa rau sống được thái nhỏ đặc trưng của người dân Nha Trang. Thường mỗi tô bún được trình bày như sau: các loại rau sống như xà lách, hoa chuối, rau thơm vụn bốc bỏ dưới đáy tô, phủ trên là hai lát bún lá rồi cho nước cá nóng lên trên, vắt một ít chanh tươi, rưới một ít nước mắm ngon tinh khiết và ít ớt đâm nhuyễn thế là đã sẵn sàng cho khách thưởng thức.

Các bạn có thể tìm đến các quán trên đường Hàn Thuyên, ngã tư Yersin – Bà Triệu, bán chiều, tối; đường Bạch Đằng, bán cả ngày. Tham khảo các món ẩm thực Nha Trang để biết rằng vì sao tôi yêu Nha Trang

Bánh ướt Diên Khánh

Ở Nha Trang, nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất là bánh ướt Diên Khánh, một huyện giáp ranh với thành phố Nha Trang. Từ lâu, bánh ướt Diên Khánh được biết đến với việc ăn kèm cùng với hành phi, giá trụng, tóp mỡ, chả lụa và nem chua. Miếng bánh mềm thơm mùi gạo, thêm một ít xoài xanh chua cuốn vào, chấm kèm với mắm sẽ cho mỗi người một cảm nhận.

Bánh ướt Diên Khánh Nha Trang

Bánh ướt Diên Khánh Nha Trang

Mắm ăn với bánh ướt cũng rất phong phú. Mắm nước làm bằng nước mắm ngon, pha ít nước cho loãng, rồi thêm gia vị: ớt, tỏi, đường, bột ngọt cho có độ dịu, thơm, có màu đo đỏ của ớt… Còn mắm ruột làm bằng ruột cá bò, cá ồ hay cá ngừ. Mắm nêm với thơm xắt nhỏ, pha đường, chanh, tỏi, ớt sao cho không mặn quá, có vị ngọt chua của thơm chanh, có vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi.

Bạn có thể ăn bánh ướt Diên Khánh tại Hồng Lĩnh, Nha Trang sau 15 giờ, trừ chủ nhật hoặc phi thẳng đến Diên Khánh, dọc đường quốc lộ 1A (đường đi TP. HCM) để thưởng thức hương vị gốc. Những hàng quán này hoạt động từ 4 giờ sáng cho tới đêm. Do đó, khách ăn điểm tâm cũng được, ăn trưa cũng có, ăn xế ăn đêm đều được.

Bánh canh đường Lý Thánh Tôn (Chỉ bán vào buổi tối)

Ăn bánh căn vào tiết trời se lạnh, quanh bếp lửa ấm nồng, người bán nhanh tay xoa dầu vào khuôn, quậy bột múc vào, đậy nắp, nở nắp, xúc bánh nhanh như múa… là một trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua khi đến Nha Trang.

Khách ăn tới ngồi xung quanh, múc cho mình một chén nước chấm ưa thích (thường có hai loại: nước mắm ngọt và mắm nêm ăn kèm với đu đủ, su hào xắt lát vuông nhỏ. Có người ăn cả 2 thứ trên), thêm vào ít ớt xay cay cay và… chờ tới lượt. Người bán cứ tiếp bánh xoay vần, người này một cặp bánh giá, người kia một cặp bánh có tóp mỡ, người nọ một cặp để giòn.

Xem các tour du lịch Nha Trang giá rẻ tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-nha-trang/

Khách đông, bánh thường mềm hơn, nóng hôi hổi, phải ăn chậm lại, nhâm nhi cặp bánh với mấy lát đu đu cay cay giòn giòn, vô cùng khoái khẩu. Ít khách, người bán để bánh giòn. Bánh dư thì xúc ra cái đĩa bên cạnh để khách xóm mua về cho em bé , người già… chỉ thích ăn nguội. Chén nước chấm bánh căn nhìn khá “vĩ đại”, không chỉ có nước mắm mà được pha thêm nhiều thứ để trở thành một thứ tương tự như nước xốt. Nước chấm không quá mặn, hơi ngòn ngọt để khách có thể húp. Một chén mỡ hành với những miếng tóp mỡ giòn tan được dọn ăn chung với rau sống.

Nước chấm không quá mặn, hơi ngòn ngọt để khách có thể húp

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương