Subscribe: RSS Twitter
Món cá kho cổ truyền của làng Đại Hoàng hay còn có cái tên văn học khác mà tất cả mọi người Việt Nam đều biết đến đó là làng Vũ Đại, đã có từ rất lâu đời, ngày xưa người dân nơi đây vô cùng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác xã, cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo phương pháp riêng, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt cả tháng giêng mà hương vị vẫn thơm ngon như thường.
Niêu cá kho đã hoàn thành
                                                                                                   Niêu đất và đĩa có kho độc đáo của làng Vũ Đại

Người dân làng Đại Hoàng – Làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết đến thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

Bởi vậy. Đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho DASAVINA của anh Nguyễn Bá Toàn đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet và thiết lập kênh phân phối “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này của làng Đại Hoàng.

Xem bảng giá cá kho làng Vũ Đại tại đây: http://cakhobakien.com

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng đều khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá công phu thế nào.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về quy trình kho  Cá  để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản này:

Http://www.Youtube.Com/watch?v=bAKRZsruNCo – VietNamNet.Vn
http://www.Youtube.Com/watch?v=uJAsvdH3xsc – Chương trình S-Vietnam – VTV3
http://www.Youtube.Com/watch?v=09kdwCG6yps – Chương trình Sức Sống Mới – VTV1

  Khâu chuẩn bị:  

Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây rất tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 20 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên, rất thuận lợi trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi niêu” sau đó phơi nắng cho niêu thêm phần chắc chắn.

Củi lửa: Cá được kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng Vũ Đại, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt để nồi cá kho làng Vũ Đại luôn trong trạng thái sôi lục bục

Gia vị đồng quê: Phải sử dụng toàn bộ gia vị tự nhiên như: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Cá kho làng Vũ Đại

                                                                            Niêu cá kho được kho bằng củi nhãn, chắc và đượm lửa

Niêu đất sau khi được rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, ngon.Hiện tại có 2 loại cá  mà người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

 

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào giupws cá luôn được ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 16 – 20 tiếng đồng hồ.

 

Khi kho xong,  Cá  cá kho đạt chuẩn sẽ săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh.

 

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và vận chuyển cho khách hàng.
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho làng Đại Hoàng – Vũ Đại Hà Nam.

Chi tiết về món cá kho làng Vũ Đại xem tại đây: http://cakholangvudai.com/trang-chu/

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương