Với tất cả các món ngon từ cá, điều quan trọng để món ăn được ngon miệng là bạn phải thực hiện công đoạn tẩm ướp. Công đoạn này không chỉ khử mùi tanh cho cá mà còn tạo cho món ăn thêm đậm đà, thể hiện chính xác hương vị đặc trưng của món ăn. Các chị em tham khảo các cách tẩm ướp dưới đây để tích lũy thêm những mẹo hay làm bếp!
Bí quyết tẩm ướp cá đúng cách:
1. Món cá chiên
Trước hết bạn hãy chọn mua cá tươi, làm sạch, rửa cá bằng nước muối, sau đó để thật ráo, tẩm cá qua một lớp bột khô như bột năng, bột mì, bột chiên giòn … rồi mới chiên cá sẽ ngon giòn thơm hơn.
2. Món cá kho ngon
Đối với các món cá kho, bạn chú ý tẩm ướp gia vị và nước hàng cho thật ngấm vào cá, cho thêm sả, ớt, giềng vào cá tẩm ướp đợi khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm, chú ý lót một lớp mỡ, rồi một lớp giềng thái miếng dưới đáy xoong cá rồi mới đặt cá lên, sau đó kho cá, làm vậy cá kho sẽ thơm ngon, béo mà màu sắc đẹp mắt. Nếu không có đủ thời gian chuẩn bị, bạn có thể lựa chọn Xốt cá Kho Tộ MAGGI, vẫn đảm bảo món cá vẫn ngấm và rất ngon.
Chú ý khi kho cá thì không được đảo, trộn cá, không để lửa to khiến nước sôi mạnh trào ra ngoài làm cá bị vỡ nát. Đun lửa liu riu tới khi gần cạn nước là được.
3. Với món có cá biển
Loại cá này có mùi tanh đặc trưng. Do đó, Chúng ta phải chú ý cách kho cá biển ngon không tanh, Vì vậy nếu bạn chọn đúng cá ươn sẽ có mùi nồng nặc rất khó chịu. Khi chọn, cần lựa những con cá tươi, mắt cá trong, mang đỏ, thân cá rắn chắc có độ đàn hồi. Bạn hãy đem rửa cá thật sạch loại bỏ mang và máu tanh của cá, rửa với nước muối sẽ giảm bớt mùi tanh của cá.
Tùy theo từng món mà ta có cách khử tanh và trộn gia vị khác nhau, cho thêm gừng ướp với cá hoặc vài giọt chanh để làm mất mùi tanh và giúp cá thơm hơn, khi rán sẽ giòn hơn, dễ lật cá hơn, không bị dính sát chảo. Món cá kholà loại cá biển cũng cần chú ý nên cá biển thường có lớp da nhờn vì vậy chúng ta cần làm sạch lớp này đi thì cả kho sẽ ngon hơn nhiều.
4. Với món có cá sông
Ngoài vị tanh của cá, cá sông còn nồng lên vị tanh của bùn đất, rất đặc trưng, vì thế cần rửa sạch cá, bỏ hết phần mang, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá (đối với cá to, bụng cá có lớp màng màu đen rất tanh cho dù rán chín). Kế đến, bạn nên rửa sạch cá với nước muối, tùy theo từng món mà ta ướp tẩm gia vị khác nhau, ướp gừng, chanh vào cá sẽ giúp khử mùi tanh.
5. Món hấp hoặc luộc
Khi hấp hoặc luộc bạn nên ướp cá với một chút gia vị nham nháp cho cá có vị ngon hơn, sau đó đun sôi nước dùng, cho thêm chút rượu hoặc bia vào trong nước dùng sau đó đun sôi và cho cá vào hấp hoặc luộc tùy ý. Không nên đun quá lâu, và phải đun sôi nước dùng rồi mới cho cá vào, sau đó vớt cá ra khi cá vừa chín tới, không đun quá kĩ sẽ khiến cá nát và mất đi độ ngon ngọt của thịt cá.
6. Món cá sốt cà
Bạn vẫn làm sạch cá như bình thường, rửa bằng nước muối cho thêm vài giọt chanh để rán cá được giòn và không bị dính sát chảo. Kế đến, bạn cho sốt cà chua hoặc đun sôi nước mắm rồi cho thêm gừng vào cho thơm và khử đi mùi tanh của cá. Cho hỗn hợp đó vào cá và đun trong vòng 15 phút cho nước sốt ngấm vào cá.
Với cách làm như trên, bạn không chỉ đảm bảo chất dinh dưỡng có trong cá mà còn tạo cảm giác ngon miệng khi sử dụng thực phẩm tươi sống này!