Subscribe: RSS Twitter

Làm thế nào để kho cá ngon như cá kho làng Vũ Đại? Đây là câu hỏi của hầu hết các bà nội trợ nếu đã từng thưởng thức món ăn cổ truyền này. Để giải đáp mọi thắc mắc, ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc phương pháp kho cá ngon như cá kho làng Vũ Đại cổ truyền nức danh ngày nay. Xem tại đây http://cakhobakien.com

Bạn quan tâm đến các chủ đề:

Bản đồ chỉ đường đến cơ sở Cá kho làng Vũ Đại – chính hiệu Bá Kiến

Cá kho làng Vũ Đại có cách kho không khó, nhưng cầu kỳ và cần cả một tình yêu nghề to lớn

Để kho cá ngon như làng Vũ Đại cần có đủ nguyên liệu

Điều quan trọng đầu tiên đối với món cá kho Vũ Đại là phải chuẩn bị được nguyên liệu đầy đủ trước khi tiến hành kho cá. Những gia vị và nguyên liệu không thể thiếu đó là: riềng, gừng, sả, hành khô, mía đen, dừa tươi, nước cốt dừa, nước cốt cua đồng, nước cốt sườn non và các gia vị nấu ăn.

Hàng trăm niêu cá kho được chất lên bếp củi để phục vụ khách suốt ngày đêm

Việc bạn chuẩn bị đủ gia vị thì mới có thể mang lại hương vị thơm ngon, đặc biệt của món ăn

Muốn kho cá ngon phải có đủ thời gian

Tại sao lại nói như vậy? Thông thường bạn kho cá trong gia đình là 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Nhưng để kho cá ngon như làng Vũ Đại thì số thời gian đó lại tăng lên gấp cả chục lần. Mỗi 1 niêu cá kho, bạn phải đảm bảo xương cá nhừ, như vậy cần tối thiểu 12 tiếng, nếu kho nhiều thì sẽ tăng lên đến 20 tiếng. Trong suốt quá trình kho cá, bạn cần phải túc trực để cho thêm nước dùng khi cá cạn. Đến khi cá chín thì thôi.

Cá phải kho trong thời gian 16h liên tục mới đảm bảo cá nhừ xương

Phải có củi nhãn và niêu đất

Bạn có thể kho cá bằng bếp củi và nồi gang, hoặc bằng bếp ga đều được. Nhưng điều đó có nghĩa cá sẽ giảm đi độ thơm ngon. Kho trong niêu đất là điều tuyệt vời của nhiều món ăn, nhất là cơm và cá kho, đây là điều chắc hẳn bà nội trợ nào cũng phải biết.

Cá phải là cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên mới đạt tiêu chuẩn

Cần có cả tình yêu đối với nghề kho cá

Đối với mỗi chúng ta, việc kho cá là công việc hết sức bình thường. Nhưng đối với người dân kho cá làng Vũ Đại thì đó là một nghề, mà những người kho cá được phong tặng là những nghệ nhân kho cá. Bởi vì không phải ai cũng kho được niêu cá thơm ngon đến như vậy. Dù đã có đủ mọi nguyên liệu, công thức kho cá nhưng không phải cứ kho là ngon. Những nghệ nhân kho cá đã có kinh nghiệm, có bí quyết gia truyền và hơn cả họ có tình yêu đối với nghề kho cá truyền thống này. Mỗi niêu cá là ấp ủ cả tấm lòng người kho cá.

Cá trắm đen nuôi ốc và hàng chục gia vị khác nhau làm nên nét đặc trưng của món cá kho làng Vũ Đại

Để kho được niêu cá kho, bạn phải đảm bảo tất cả những yêu cầu trên. Hiện nay, món cá kho làng Vũ Đại ngày càng được yêu thích. Chắc chắn trong tương lai, món ăn này sẽ còn được yêu thích nhiều hơn nữa, bay xa cả sang thị trường quốc tế. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua cá kho làng Vũ Đại TẠI ĐÂY để có thể mua được niêu cá đúng chuẩn Hà Nam cho gia đình mình cùng thưởng thức.

Chàng kỹ sư Nguyễn Bá Toàn rạng ngời bên niêu cá kho Bá Kiến

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương