Cá hồi tuy có vị tanh nhưng giau dưỡng chất đặc biệt là omega-3 rất tốt cho sức khỏe của bé. Chúng tôi xin mách mẹo nhỏ công thức làm món ruốc cá hồi thơm ngon cho bé ăn kèm cơm trắng hoặc ăn với chay xay rất ngon mà nhiều chất dinh dưỡng. Chúng ta hãy tự tay chuẩn bị những Món ngon cho bé, giúp tình mẫu tử thêm gắn kết, bé ‘hay ăn, chóng lớn’ mỗi ngày.
Cá hồi không chỉ là một món cá ngon mà còn là loại siêu thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ bé. Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng:
– Nhóm vitamin: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6
– Nhóm các nguyên tố vi chất: canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie.
– Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.
Các món ngon từ cá hồi có rất nhiều nhưng vì bé còn nhỏ nên ăn không nhiều mà cá thì để lâu không được, nếu bị hư sẽ rất phí phạm. Điều này đã từng khiến mình “đau đầu” một thời gian. Mãi đến khi ông xã gợi ý “Sao em không làm thử ruốc cá hồi cho con?”, lúc đó mình mới chợt nhớ ra “món tủ” làm ruốc của mình. Từ đó mình thường xuyên làm ruốc để bảo quản cá được lâu hơn mà cá hồi vẫn giữ được hương vị thơm nguyên vẹn và dưỡng chất như lúc cá hồi đang còn tươi.
Nguyên liệu: 200g phi lê cá hồi, 1 mẩu gừng nhỏ, 1 hộp sữa tươi không đường và cá gia vị khác.
Cá ngâm sữa tươi để khử tanh khoảng 30 phút
Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, giã nhỏ, pha với khoảng 1 muỗng canh nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước, bỏ bã.
Cá hồi rửa sạch, đổ nước gừng vào cho có vị thơm tùy từng khẩu vị mà bỏ ít hay nhiều. Sau đó bắc lên bếp hấp chín cá hồi.
Thành phẩm cá sau khi hấp chín
Thành phẩm cá sau khi hấp chín
Bước 3: Gỡ cá và cho vào cối nghiền nhuyễn thịt cá
Nếu mẹ muốn ruốc cá có màu cam đẹp thì có thể lọc bỏ phần thịt cá màu nâu ở sát da cá.
Thịt cá sau khi giã nhuyễn.
Nếu thích mẹ có thể cho khoảng 1 muỗng cà phê nước mắm ngon cho ruốc có vị đậm và thơm ngon hơn.
Bước 4: Cho cá vào chảo chống dính, bắc lên bếp, để lửa nhỏ đảo đều cho đến khi cá trở nên khô và bông xốp.
Thành phẩm đạt khi thịt cá chín, bông và tơi xốp.
Bước 5: Mẹ đổ chà bông ra 1 cái đĩa cạn để chà bông nguội hẳn mới cất tủ lạnh. Như vậy sẽ đảm bảo ruốc để được lâu
Món này dự trữ để dành cho những ngày mưa gió không đi chợ được hoặc những buổi sáng bận rộn. Mẹ có thể cho bé ăn với cháo trắng, cơm nát, cơm thường hoặc xôi đều ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà lại hợp vệ sinh do ruốc mình tự làm. Không phải cho bé đi ăn sáng bên ngoài không đảm bảo vệ sinh.
Chăm sóc trẻ một cách khoa học sẽ giúp con bạn phòng tránh được các bệnh thường gặp về được ruột ở trẻ nhỏ khi mà hệ miễn dịch trẻ còn non nớt. Có một món ngon từ cá rất ngon mà bổ dưỡng tiện lợi cho cả gia đình và trẻ. Đó chính là món cá kho, Cá kho là một món ăn ngon bổ dưỡng mà lại rất lành tính vì vậy trẻ có thể ăn rất tốt. Có một món cá kho nổi tiếng từ lâu đời ở một làng quê nổi tiếng trong văn học. Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại( Ngôi làng xuất hiện trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao). Món cá kho tại làng Đại Hoàng Hà nam từ lâu được biết đến như một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình người dân làng Đại Hoàng. Cá kho cổ truyền làng Vũ Đại được kho bằng niêu đất làm ở Nghệ An, Thanh Hóa, đun bằng củi nhãn và đun trong thời gian 15h liên tục khiến thịt cá cứng chắc lại, xương cá xốp mềm, cùng với những hương vị gia truyền khiến cho món cá kho thơm ngon thật khó cưỡng.