Subscribe: RSS Twitter

Với dân Việt ta, Thái Lan là điểm đến quen thuộc vì là nước láng giềng, giá mềm, không cần visa nhập cảnh. Nếu đi tự do, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thưởng thức các món ăn Thái theo đúng khẩu vị của người Thái. 

Các món ăn Thái đậm đặc gia vị, đặc biệt là không bao giờ thiếu các loại… ớt. Trong cùng một món, đầu bếp có thể sử dụng đến ba bốn loại ớt khác nhau, như ớt khô, ớt bột, ớt tươi, tương ớt hay sa-tế. Ai đã từng ăn món thịt nướng Satay hoặc lẩu Thái, hẳn cũng đã biết cảm giác cay nồng đến chảy nước mắt, vừa ăn vừa xuýt xoa hít hà. Món gỏi cũng rất cay và chua gắt hơn nhiều so với món gỏi của người Việt. Ớt tạo ra hương vị quyến rũ đặc trưng của các món ăn Thái, nhưng cũng đừng nên ăn quá nhiều ở những người cần tránh các kích thích trên hệ thần kinh thực vật như có bệnh viêm loét dạ dày, rối loạn thần kinh tim, cao huyết áp, mất ngủ…

Cà-ri và nước cốt dừa cũng là những gia vị khá phổ biến trong thức ăn Thái, ngay cả trong các món canh, xào và một số loại cơm chiên. Món chè và bánh ngọt của người Thái thường có nước cốt dừa cho dù ăn với đá hay ăn nóng, nhưng nên ăn ngay sau khi nấu, ngay cả khi được giữ nóng liên tục thì các loại chất béo trong đó vẫn có thể bị ô-xy hóa và chuyển thành những chất không có lợi cho sức khỏe. Chất béo trong nước cốt dừa đa phần là chất béo no, không nên dùng ở những người có rối loạn chuyển hóa chất béo như tăng cholesterol máu, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý tim mạch, đột quỵ… và cũng cần hạn chế ở người thừa cân, béo phì. 

Xem thêm khu du lịch Suối Tranh Phú Quốc tại: https://hongphong.gov.vn/du-lich/co-gi-dep-o-suoi-tranh-phu-quoc/

Hủ tíu Thái là một món được nhiều du khách ưa chuộng, với đủ thứ tôm, mực, lòng heo, thịt nạc, cá nạc và các loại rau củ. Ai không thích ăn hủ tíu nước thì có thể sẽ thích món phở xào còn gọi là Pat Thai, được chế biến từ bánh phở mềm, thịt, giá, rau cải, tương ớt, đậu phộng rang… Những người không thể thiếu cơm thì có thể an tâm khi đến Thái vì quán cơm có ở khắp nơi…

Ớt Thái Lan

Ớt Thái Lan

Đến Thái Lan – xứ sở của các món ăn cay – du khách nhớ đừng quên mang theo một loại sữa quen thuộc (như DiabetCare cho người bệnh đái tháo đường hoặc EnPlus cho người lớn, PediaPlus cho trẻ…) để dùng khi không hạp khẩu vị, ăn uống kém nhé.

Tham khảo: Ẩm thực Thái Lan

Bất chấp quan điểm phổ biến rằng không có “ớt tiêu Thái Lan” riêng biệt mặc dù hầu hết các ứng cử viên cho danh hiệu này đều có kích thước nhỏ và có độ cay hoặc độ hăng cao. Có ít nhất 79 giống ớt tiêu riêng biệt đã xuất hiện từ ba loài ớt ở Thái Lan. Tuy tên của các giống ớt thường được tranh cãi “nóng bỏng” và do đó trong trạng thái biến động của dòng thông tin trên thế giới, một số người có thể nói rằng có một sự nhầm lẫn đặc biệt khi chủ đề liên quan đến các giống ớt Thái Lan.

Ớt Thái Lan cũng xuất hiện trong bếp núc của các nước châu Á khác như Myanmar, nơi chúng được gọi là nga yut thee, thường đặc trưng trong các món cà ri, cũng như balachuang, một đò gia vị không thể thiếu được trong bất cứ bữa ăn nào. Người nấu ăn ở Lào cũng sử dụng loại ớt tiêu tương tự và gọi chúng là mak phet; chúng xuất hiện ở dạng bột nhão và thậm chí được nhồi và hấp trong các món rau và cá cay.

Loài ớt liên quan cũng được ưa thích ở Cam Pu Chia, và phổ biến ở Việt Nam nơi chúng có dạng bột nhão và nước tương, đặc biệt là với các hương liệu cá của địa phương.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương