Subscribe: RSS Twitter

Tinh dịch là sản phẩm được phóng ra sau khi nam giới đạt đến cực khoái khi quan hệ. Dựa trên những dấu hiệu của tinh dịch cũng như sự biến đổi của chúng mà ta có thể đánh giá được khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của phái mạnh. Hãy cùng  hongphong.gov.vn đi tìm hiểu điều này nhé.

khi tinh dịch bất thường

khi tinh dịch bất thường

Tinh dịch thực chất là một hỗn hợp đến từ nhiều cơ quan nội tiết khác nhau trong cơ thể nam giới. Trong đó, 10% là sản phẩm từ ống dẫn tinh, 30% là những sản phẩm của tuyến tiền liệt và khoảng 60 % các chất đến từ túi tinh có tinh trùng. Ngoài ra tinh dịch còn chứa thêm một lượng nhỏ các chất nhờn đến từ niệu đạo và nhiều loại protein cao cấp của cơ thể.

Khi vừa mới được phóng ra ngoài tinh dịch có màu trắng đục, sánh. Tuy nhiên, chúng sẽ lỏng dần ra sau một thời gian ngắn. Đối với một số nam giới mắc yếu sinh lý hay rối loạn tình dục, xuất tinh sớm thì lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng ít nhiều tuy nhiên, vấn đề cốt lõi vẫn là ở số lượng và chất lượng tinh trùng chứa trong tinh dịch.

Yếu tố đánh giá chất lượng tinh dịch

Tinh dịch có tốt hay không quyết định khả năng sinh sản và duy trì nòi giống ở thế hệ sau. Một số tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đạt  chất lượng nếu chúng đáp ứng những điều kiện sau:

Ở người bình thường, số lượng tinh trùng đạt trên 60 triệu con/ml, thấp nhất là trên 20 triệu con/ml.

  • Tỷ lệ tinh dịch chết hoặc không thể hoạt động không được vượt quá 20-30%
  • Tỷ lệ tinh trùng sống sót khỏe mạnh chiếm hơn 60% trong đó hơn 25 % phải có tốc độ di chuyển và định hướng về trứng.
  • Số tinh trùng dị dạng chiếm không quá 10 %. Đối với ông chồng yếu sinh lý không đồng nghĩa với việc gặp các vấn đề về tinh trùng hay tinh dịch, Phái mạnh vẫn có thể có con nếu trong một mức độ tinh dịch tốt.

Một số chuẩn đoán với chất lượng tinh dịch

sinh sản

sinh sản

Tinh dịch không có chứa tinh trùng: Thường thấy ở những nam giới mắc bệnh về tinh hoàn như lệch tinh hoàn. Hoặc viêm nhiễm tinh hoàn, ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thoát ta được. Một số loại virut như quai bị cũng khiến tinh dịch không có tinh trùng.

Số lượng tinh trùng quá ít: nếu số lượng tinh trùng trên 1ml tinh dịch đạt dưới 60 triệu con thì khả năng thụ thai thấp nhưng vẫn có khả năng có con. Tuy nhiên nếu lượng tinh trùng đạt dưới 20 triệu con thì nam giới hầu như không có khả năng thụ tinh tự nhiên, cần đến các cơ sở chuyên khoa điều trị.

Chất lượng tinh trùng kém: Nếu tinh dịch đảm bảo số lượng tinh trùng nhưng tỷ lệ chết hoặc biến dị, không di chuyển cao thì cũng được đánh giá là tinh trùng kém chất lượng.

Xem thêm:

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương