Subscribe: RSS Twitter

Khi đi du lịch Sapa các bạn sẽ có cơ hội tham gia chợ phiên Bắc Hà. Đây được coi là phiên chợ hiếm hoi lưu giữ lại được những nét độc đáo, đặc trưng của các phiên chợ xưa trong thời buổi các khu chợ vùng cao đang bị thương mại hóa. Tuy nhiên, chợ phiên Bắc Hà chỉ được mở vào chủ nhật hàng tuần. Nên chỉ có đi vào đúng ngày đó du khách mới có thể cảm nhận được cái đẹp riêng, đơn sơ của phiên chợ. Click here để tham khảo các tour du lịch Sapa.

Để đến chợ Bắc Hà, du khách sẽ phải trải qua con đường khá khó khăn với những con đèo gấp khúc uốn lượn, những vực sâu thăm thẳm. Nếu bạn thích phiêu lưu, mạo hiểm thì con đường này có lẽ rất thích hợp. Trên đường đi, bạn còn thỉnh thoảng bắt gặp hình ảnh những người dân tộc thiểu số dắt ngựa với trang phục sặc sỡ đi bộ lên núi. Đồng bào khi tham gia chợ Bắc Hà thường mang theo một bộ quần áo mới đẹp nhất để trong chiếc gùi đeo trên lưng và khi gần tới nơi họ mới mặc vào rồi trang điểm. Bởi theo quan niệm của họ đi chợ cũng là đi chơi. Vì chợ không chỉ đơn giản là nơi mọi người mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc địa phương.

Du khách hào hứng với chợ phiên Bắc Hà

Du khách hào hứng với chợ phiên Bắc Hà

Các bạn trẻ muốn du lịch bụi Sapa có thể xem thêm theo link này: https://hongphong.gov.vn/du-lich/du-lich-bui-sapa/

Được nhiều người biết đến là chợ vùng cao lớn nhất ở Lào Cai, là nơi tập trung nhiều lái buôn của các dân tộc xa gần về trao đổi, buôn bán nhưng Bắc Hà còn nổi tiếng hơn bởi vẻ nguyên sơ, đậm chất dân tộc. Hiện nay, chợ đã được xây mới trên nền bê tông, không còn trên một quả đồi thoai thoải như trước nhưng những cuộc trao đổi, mua bán vẫn giữ được nhiều nét truyền thống. Đến đây, du khách có thể tìm thấy bất kỳ vật dụng nào cần thiết cho cuộc sống thường ngày của người dân từ những vật dụng trồng trọt (cuốc, xẻng,…) tới đồ thổ cẩm hay thậm chí là trâu ngựa và tất nhiên không thể thiếu những sản vật nổi tiếng như Chè Shan, hoa phong lan, mật ong,…. được phân chia thành các khu chợ nhỏ rất rõ ràng, giúp mọi người tìm kiếm dễ dàng. Nhưng có lẽ khu bán các đồ trang sức bằng bạc, váy, áo, vải thổ cẩm và cả những chiếc gùi bằng mây là nơi thu hút được nhiều du khách nhất. Tại đây, bạn có thể tùy ý lựa chọn những sản phẩm thổ cẩm, những chiếc váy áo rực rỡ màu sắc của người dân tộc Mông, Dao đỏ…. Không những thế, đến chợ phiên Bắc Hà, mọi người còn được thưởng thức tiếng khèn, tiếng hát của những chàng trai trẻ như mời gọi các cô gái. Các du khách đến Bắc Hà rất thích thú với những khám phá mới về cuộc sống, phong tục của người dân nơi đây, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Đặc biệt, các bạn đừng quên khám phá nét đặc trưng về ẩm thực ở đây. Du khách sẽ rất thích thú khi được uống rượu bên chảo thắng cố. Cùng thưởng thức món thắng cố đặc trưng của người H’Mong tại đây.

Không chỉ được mua sắm thỏa thích, đến với Bắc Hà du khách còn có cơ hội thăm quan Dinh Thự Vua Mèo – Hoàng A Tưởng. Dinh thự này là sự hòa quyện của kiến trúc phương Tây và phương Đông, đã tồn tại gần 100 năm nay và là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách trong và ngoài nước. Theo thời gian, dinh thự không còn được giữ nguyên bản nên chính quyền đã cho sửa chữa lại để cho đúng với thiết kế ngày xưa.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương