Subscribe: RSS Twitter

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai , cách 376 km từ Hà Nội – một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên.. Đến với Sapa, người ta như quên đi mọi cảm giác ưu phiền, những lo toan bộn bề, những bụi bặm phố phường… chỉ còn mây, trời, cảnh sắc lãng mạn, hùng vĩ của nơi “nóc nhà Đông Dương”…

Tour Sapa 2 ngày xem tại đây

 

Con người ở đây sống với mây, hoà trong mây.  Chẳng thế mà, Sapa còn được gọi là thị trấn trong mây. Nơi đây, có thứ tài nguyên vô giá đó là khí hậu trong lành mát mẻ với nhiệt độ trung bình 15-18°C nhiều khi xuống dưới 0độ và có năm có tuyết rơi.Cũng do đặc điểm về vị trí địa lý và khí hậu này nên hệ động thực vật trong vùng vô cùng phong phú và đa dạng. 

Nằm ở độ cao 1.500m trên lừng chừng núi, Sa Pa được biết đến từ năm 1901. Với khí hậu trong lành, mát  mẻ,  ngay từ ban đầu, người Pháp đã sớm xác định xây dựng Sa Pa nghỉ dưỡng cao cấp. Trải qua những biến động của lich sử ,sapa ngày càng phát triển và trở thành một địa điểm du lich nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Xem thêm những khu chợ nổi tiếng ở Sapa tại: http://dulichsapalaocai.net/dia-diem-du-lich-sapa/nhung-khu-cho-noi-tieng-o-sapa/

Chợ phiên của Sa Pa họp vào ngày chủ nhật hàng tuần là ngày hội của các dân tộc sinh sống ở Sapa. Họ đến chợ không chỉ mua bán và trao đổi hàng hóa mà chợ còn là điểm vui chơi giải trí cho mọi người, mọi lứa tuổi, cho những chàng trai cô gái Mông, Dao đến tuổi cập kê làm nơi hò hẹn, gặp gỡ kết bạn .Chắc chắn du khách sẽ cảm thấy thích thú khi được chứng kiến một phiên  chợ độc đáo. Vào tối thứ bảy mọi người cùng thức vui với nhau bằng những bài hát dân ca của trai gái người Mông, người Dao, bằng những âm thanh của đàn môi, của sáo, của khèn Mông, bằng những bát rượu tràn đầy của những người có tuổi…và người ta đã đặt cho nó là “chợ tình”.

 

Thị trấn Sapa

Thị trấn Sapa

Lịch sử của thị trấn du lịch Sapa

Năm 1897, chính quyền thuộc Pháp đã quyết định mở một cuộc điều tra về người dân tộc thiểu số miền núi vùng cao. Những đoàn điều tra đầu tiên đến Lào Cai vào năm 1898. 

Mùa đông năm 1903,  trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ, đoàn thám hiểm của Sở địa ly Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan mặt bằng Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Sự kiện này đánh dấu việc ra đời của thị trấn Sa Pa.

Năm 1905 người Pháp đã thu thập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu, thảm thực vật… Sa Pa bắt đầu được biết tới với không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan đẹp. Năm 1909, một khu điều dưỡng được xây dựng. Năm 1917 một văn phòng du lịch được thành lập ở Sa Pa và một năm sau, người Pháp bắt đầu xây dựng những biệt thự đầu tiên. Năm 1920, tuyến ương Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, Sa Pa được xem như thủ đô mùa hè của Bắc kỳ Tổng cộng, người Pháp đã xây dựng ở Sa Pa gần 300 biệt thự. Thị trấn Sapa là điểm dừng chân của rất nhiều tour du lịch Sapa nghỉ mát.

Sa Pa bị tàn phá nhiều trong chiến 1979. Hàng ngàn ha rừng thông bao phủ thị trấn bị đốt sạch, nhiều toà biệt thự cổ do Pháp xây cũng bị phá huỷ. Vào thập niên 1990, Sa Pa được xây dựng, tái thiết trở lại. Nhiều khánh sạn, biệt thự mới được xây dựng. Từ 40 phòng nghỉ vào năm 1990, lên tới 300 vào năm 1995. Năm 2003, Sa Pa có khoảng 60 khách sạn lớn nhỏ với 1.500 phòng. Lượng khách du lịch tới Sa Pa tăng lên từ 2.000 khách vào năm 1991 đến 60.000 khách vào 2002.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương