Subscribe: RSS Twitter

Hạ Long có một làng chài cách đất liền khoảng 25km mang một vẻ đẹp tiềm ẩn mà không đâu có được đó chính là làng chài Vung Viêng. Làng chài Vung Viêng thuộc Vịnh Bái Tử Long nằm chếch phía Đông – Bắc của Việt Nam gần sát với các mỏ than Cửa Ông – Hòn Gai – Cẩm Phả và Thương cảng Vân Đồn xưa, đi ngược lên nữa là cửa khẩu Móng Cái, bãi biển Trà Cổ.

Để đến được làng chài Vung Viêng du khách phải đi thuyền nan và đi qua Hang Cao – Một hang xuyên thuỷ nổi tiếng của Vịnh Bái Tử Long ( đây được coi như là một cổng làng t ự nhiên ) của Làng Chài Vung Viêng.

Những ngôi nhà nổi tại làng chài Vung Viêng

Những ngôi nhà nổi tại làng chài Vung Viêng

Làng chài Vung Viêng được biết đến là một trong những làng chài có kiến trúc độc đáo nhất trên thế giới. Bởi lẽ những ngôi nhà ở đây đều là nhà nổi trên biển, tập trung bên cạnh là những thuyền, bè lớn nhỏ. Khác với cuộc sống trên cạn, mọi hoạt động của người dân nơi đây gắn liền với biển, với những đảo đá vôi kỳ vĩ. Chính sự khác biệt về điều kiện tự nhiên và đời sống sinh hoạt đó đã làm cho làng chài Vung Viêng có những nét văn hóa độc đáo.

Ngôi làng được che chắn bởi các núi đá vôi tự nhiên, phía trên núi đá trập trùng, phía dưới nước biển xanh ngọc bích khiên khung cảnh làng chài nên thơ tựa tranh vẽ. Trên mặt biển mênh mông song nước, những ngôi nhà nổi kết liền với nhau, nhà này nối liền với nhà kia, những chiếc thuyền đánh cá neo đậu ngay bên cạnh.

Du khách tham quan làng chài Vung Viêng

Du khách tham quan làng chài Vung Viêng

Với người dân làng chài Vung Viêng thuyền vừa là nhà vừa là phương tiện kiếm sống, họ đánh cá trên thuyền, sinh hoạt, ăn ngủ cũng trên thuyền.  những ngôi nhà nổi lênh đênh cùng với những bè cá, đan xen nhau nhưng lại sự ẩn chứa sự ấm áp đến lạ thường. Cuộc sống giản dị cũng khiến người dân nơi đây luôn vui vẻ, niềm nở. Tiếng cười nói luôn ngập tràn khắt ngôi làng từ sáng sớm đến đêm khuya. Du khách đến đây sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi sự mến khách của người dân nơi đây, hay sẽ thích thú với hình ảnh những đứa trẻ da sạm đen, dáng nhỏ nhắn mà nụ cười lại rất tươi vui, hồn nhiên.

Cuộc sống của ngư dân làng chài Vung Viêng tuy vất vả nhưng luôn vui vẻ có lẽ bởi họ thỏa mãn với những gì thiên nhiên ban tặng cho làng chài của họ và hài lòng với công việc của mình. Vẻ đẹp tự nhiên của làng chài cùng công việc lao động của những người ngư dân làng Vung Viêng như là một nét đẹp văn hóa mà chỉ riêng Hạ Long mới có. Cũng chính nét đẹp đó đã khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Hạ Long. Hãy ghé qua làng chài Vung Viêng khi bạn đi du lịch Hạ Long để tận mắt chứng kiến khung cảnh sinh hoạt của làng chài nhé!

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương