Subscribe: RSS Twitter

Đến Nghệ An chắc chắn bạn phải đi du lịch Cửa Lò. Còn đến Quảng Ninh thì địa điểm không thể bỏ qua được  là khu du lịch Quan Lạn.

Khác với nhiều vùng biển phía Bắc khác Quan Lạn có thuốc nước   biển xanh   lam , bờ cát trắng phau đẹp không kém bất kỳ bãi biển nào trên khắp   Việt Nam .  Vì tự nhiên ở đây còn rất hoang vu nên các bãi biển ở Quan Lạn đều rất sạch đẹp.

Quan Lạn cũng đầu tư xây dựng nhiều   resort  nghỉ dưỡng tiện nghi , hoặc du khách cũng có thể chọn lựa những ngôi nhà gỗ thông ngay trên bờ biển để được trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Phương tiện giao thông ở đây chủ yếu là xe tuktuk. Khắp mọi đường đi trên đảo , đâu đâu cũng có những chiếc xe này.

Đến khu du lịch Quan Lạn bạn kiên cố chẳng thể lượng thứ hai món hải sản nức danh nhất là sá sùng và cầu gai.

Quan Lạn vào mùa hè , sẽ có hoa sim tím nở rộ khắp những con đường. Đây có lẽ là nơi độc nhất vô nhị ở miền Bắc có nhiều cồn cát thênh thang , rộng ngoài tầm mắt tầm mắt. Khách  du lịch   đến đây rất thích nhảy cát , trượt cát cũng là một hoạt động được ưa thích nhưng thường ít được tổ chức vì cồn cát không đủ cao để tạo nên những cú trượt hoàn hảo. Nhưng bù lại , đạp xe đạp đôi bên những cồn cát , dọc những con đường nhỏ đầy hoa sẽ mang đến những giây lát ngồi nghỉ thoải mái.

bãi biển minh châu

Bãi biển Minh Châu ở khu du lịch Quan Lạn

Điểm đến đầu tiên thú vị nhất là việc viếng thăm đình Quan Lạn , thắp nén hương hoài tưởng công ơn của vị tướng trấn ải Vân Đồn , Trần Khánh Dư đánh tan quân Nguyên Mông xâm lăng. Đây chẳng những là một ngôi đình đẹp , rất linh nghiệm trong tâm thức người dân đảo. Đây là một trong hai ngôi đình cổ nhất ở tỉnh Quảng Ninh và là ngôi đình độc nhất vô nhị ở Việt Nam thờ vua Lý Anh Tông – người có quốc lập ra thương cảng Vân Đồn , ngôi đình hiện ra như một điểm nhấn đặc sắc của hòn đảo. Đình được làm bằng gỗ mần lái – thứ gỗ mịn và chắc hơn gỗ lim , đặc biệt chống được sự ăn mòn của hơi nước biển. Gỗ mần lái thường mọc trên núi đá , ước tính đá. Loại gỗ này chỉ có ở đảo Cát Bà và việc khai khẩn rất có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn. Thế mới biết sự kỳ công và sức người để tạo nên một ngôi đình như thế là không hề nhỏ.

Điều khiến du khách kinh ngạc nhất có lẽ là sự hiện diện của những chạm khắc rồng tinh xảo. Hình ảnh rồng hiện diện ở khắp mọi nơi trong đình từ mái , góc đao , ba mặt của đầu bẩy , đầu dư , trên cửa võng , xà , kèo… với đủ dạng thức: rồng luồn trong chớp lửa , rồng cuộn trong mây , rồng trên cuốn thư , rồng chầu mặt nguyệt… và thậm chí có những đầu bẩy có đến 9 con rồng hòa quyện.

Bên cạnh đó điều mà thực sự thu hút khách đến Quan Lạn, nhất là những tour du lịch Quan Lạn 3 ngày 2 đêm ngày một tăng qua mỗi năm là do tự nhiên phú cho Quan Lạn một vẻ đẹp hấp dẫn đến nao lòng với những cồn cát trắng trải dài hàng cây số dưới chân những rặng dương liễu xanh ngắt , vững vàng. Nổi bật là những viên cát li ti, thuần khiết óng ánh dưới ánh nắng trời, óng ánh dưới làn nước trong vắt của biển Quan Lạn. Trên hòn đảo trông thích nhìn này hiện có Một số bãi tắm nức danh đẹp và hoang vu với bãi cát trắng trải dài trong đó có  bãi viên ngọc sáng thuộc xã viên ngọc sángbãi Sơn Hào thuộc xã Quan Lạn.
Quan Lạn , thú vị hơn cả là đi xe đạp quanh đảo. Buổi tối yên bình , cùng bè bạn đạp xe qua những xóm nhỏ , những cồn cát trắng được điểm bằng màu tím của hoa muống biển , nghe gió biển và sóng vỗ rì rào. Bao ồn ã , vội vàng tong tả với nghề nghiệp và cuộc sống thường nhật không còn , giờ bạn thả cửa vùng vẫy hòa mình cùng tự nhiên. Vẻ đẹp của cảnh quan , không khí trong lành, đảo Quan Lạn thực sự đem đến sự trong vắt , tinh khôi và sự mênh mông của đại dương cho những ai một lần tới hòn đảo trông thích nhìn hoang vu này. Công ty Du lịch Khát Vọng Việt hy vọng bạn sẽ đến và cảm nhận vẻ đẹp nơi đây!

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương