Subscribe: RSS Twitter

Di tích nhà thờ họ Hoàng Văn là nơi thờ cúng của họ Hoàng và liệt sỹ Hoàng Văn Tâm ở khối 6 phường Nghi Tân , được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử nhà nước năm 1994.

Nhà thờ Hoàng Văn

Nhà thờ Hoàng Văn

Họ Hoàng Văn nhiều đời khoa giáp , nho y , nhiều người  hoạt động cách mạng , tiêu biểu như: Hoàng Nguyên Lễ – Giải Nguyên khoa thi Thái ngự y ( 1851 ) làm quan đến Chánh ngự y , có đi sứ sang Thanh; Hoàng Văn Cư đậu Phó bảng khoa giáp Thìn , Thành Thái 16 ( 1904 ) làm đến quan Đốc học Nghệ An; liệt sỹ Hoàng Văn Tâm – bí thư Huyện ủy Nghi Lộc … Hoàng Văn Tâm sinh trong một nhà nho nghèo , nhưng anh lại rất thông minh và đầy nghị lực. Nhờ có sự bao bọc của bà con trong dòng họ nên anh được ăn học đàng hoàng và sớm được giác ngộ cách mạng , khi tiếp thu chủ nghĩa Mác – Lê nin anh sớm trở thành một trong những người cộng sản hàng đầu và sớm nhất của huyện Nghi Lộc.

Biển Cửa Lò sạch, đẹp, hải sản ngon

Biển Cửa Lò sạch, đẹp, hải sản ngon

 

Xem thêm:

Tháng 6/1931 , Hoàng Văn Tâm bị bắt khi đang trú tại Đền Diên Nhất. Biết được vai trò quan trọng của anh trong tỉnh ủy Nghệ An và quá khứ là bí thư huyện ủy Nghi Lộc , pháp viện Nam Triều đã kết án tử hình anh ( theo bản án số: 174 ngày 18/10/1931 ).

Để nhằm thị uy phong trào cách mạng ở Nghi Lộc – Cửa Lò , thực dân Pháp đã đưa anh về xử bắn tại quê anh. Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Tâm – một chiến sỹ cộng sản kiên cường của phong trào cách mạng 1930 – 1931 , một trong những tấm gương cộng sản tiêu biểu của Nghi Lộc – Cửa Lò-Nghệ An nói chung đã đi vào lịch sử của Đảng ta , dân tộc ta. Cuộc đời của đồng chí Hoàng Văn Tâm khép lại , nhưng lý tưởn cách mạng , danh tiếng và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương ghi mãi ngàn đời cho con cháu noi theo.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương