Subscribe: RSS Twitter

Từ cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn), chỉ mất khoảng 45 phút đi xuồng cao tốc, du khách sẽ tới đảo Ba Mùn. Ấn tượng đầu tiên đối với mỗi du khách khi đặt chân đến đây, đó là khung cảnh thiên nhiên trong lành, hoang sơ với những cánh rừng xanh mướt, xung quanh là biển cả mênh mông, ôm trọn lấy đảo. Thú vị hơn, du khách còn được chứng kiến hai khung cảnh hoàn toàn đối lập. Phía đông đảo (dân địa phương gọi là mặt ngoài) sóng biển ầm ầm tung bọt trắng xoá, bụi nước cao hàng chục mét, trong khi đó phía tây (mặt trong) thì khung cảnh lại thanh bình, mặt nước phẳng lặng, mạn thuyền cũng chỉ lăn tăn sóng vỗ.

Đảo Ba Mùn vùng lõi hạt nhân của Vườn quốc gia Bái Tử Long, là khu vực bảo tồn sinh vật hoang dã tự nhiên trên núi đất lớn nhất ở vùng Đông Bắc nước ta. Với những đặc trưng của Rừng lá rộng thường xanh quanh năm đang sinh sôi bồng bồng dưới ánh mặt trời nhiệt đới bởi trung bình một năm có tổng số giờ nắng nên đến trên 1500 giờ. Mỗi sáng tinh mơ bản giao hưởng của các ca sỹ Hoạ my, Bắt cô chói cột, Chích choè, Chèo bẻo, … lại đồng thanh hót nên vui nhộn tạo ra các tiết tấu đặc sắc của Rừng già.

Trước đây người dân địa phương gọi nơi đây là ‘đảo thú’ với các câu chuyện lâm ly gặp thú rừng của người dân bản địa. Vì vậy đã có các tên địa danh phản ánh được đặc điểm của một thời như vụng Ổ lợn to, Ổ lợn con. Với vị trí, và đặc điểm thuôn dài nên đã tạo ra bức tường thành tự nhiên khổng lồ che chắn giông bão, sóng biển, giảm nhẹ ảnh hưởng thiên tai cho các hoạt động dân sinh phía trong vịnh Bái Tử Long.

Xem thêm đảo Cát Bà tại: https://hongphong.gov.vn/du-lich/cat-ba-va-nhung-dieu-tuyet-voi/

Đảo Ba Mùn Hạ Long

Đảo Ba Mùn Hạ Long

Thân đảo dẹp bề ngang và kéo dài gần 20km theo hướng Đông Bắc – Tây Nam chỗ rộng nhất chừng 2 km chính là nơi có ngọn núi đạt độ cao 307m lớn nhất đảo. Được người dân địa phương đặt cho cái tên trọng vọng và khá hoành tráng là núi Cao Lồ. Nơi hẹp nhất khoảng 0,4 km tại khu vực núi Ổ lợn con. Phía Bắc đảo là lạch Cửa Vành, và tiếp đến là Đảo Sậu nam. Phía nam là lạch Cửa Đối và nối tiếp đến là đảo Minh Châu. Đảo có diện tích khoảng hai nghìn ha, được hình thành trên nền đá có thành phần địa chất cổ nhất trong Vườn quốc gia Bái Tử Long như đá Cuội kết, Sạn kết, Cát kết dạng quaczit, bột kết, đá phiến sét, đá phiến silic, sét vôi, đá vôi màu nâu đỏ, xám nâu Sông Cầu, Thạch anh, Sét vôi.

Thông tin về Hạ Long tham khảo tại Link này

Được giới hạn bởi hệ thống các lạch có địa hình đáy phức tạp tạo bởi hỗn hợp quá trình mài mòn, xâm thực – tích tụ ngầm kế thừa địa hình cổ trước biển tiến sau băng hà lần cuối. Có độ sâu 22m ở giữa hòn Vành và đảo Ba Mùn (Cửa thiên môn), 20m ở giữa đảo Ba Mùn và Minh Châu (Cửa Đối). Cũng chính nhờ địa hình biển đảo độ ẩm của biển của các mạch nước ngầm đã tạo điều kiện sinh trưởng cho muôn loài cộng với dòng nước biển đưa tới nhiều giống loài mới, vì vậy các loài sinh vật nơi đây đua nhau phát triển quanh năm góp phần làm phong phú thêm mắt xích thức ăn cho các loài tạo nên một quần thể động thực vật rừng phong phú và đa dạng.

Đến với Ba Mùn, du khách có thể tự mình khám phá theo một số đường mòn tự nhiên trên đảo, tuyến đường tuần tra phục vụ cho công tác kiểm soát rừng. Nếu để đi hết một tour trên đảo Ba Mùn, tham quan chi tiết từng hệ sinh thái, phải mất ít nhất 3 ngày; còn nếu dùng xuồng bay chạy xung quanh đảo cũng mất khoảng 5 tiếng đồng hồ. Hiện nay, trên đảo Ba Mùn có Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long). Đến đây, du khách có thể liên hệ với Trung tâm để được hỗ trợ, giúp đỡ… Hoặc nếu bạn chọn tour Hạ Long có đến tham quan đảo Ba Mùn thì sẽ dễ dàng hơn về hành trình

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương