Subscribe: RSS Twitter

Nhắc đến món ngon nổi tiếng được du khách yêu thích mỗi khi đến du lịch Nha Trang thì không thể thiếu đến món Ốc Cồi Điếu. Ốc Cồi Điếu là một đặc sản trứ danh nổi tiếng Nha Trang mang hương vị ngon lạ và độc đáo.

Bài viết tham khảo:

Ốc Cồi Điều- đặc sản trứ danh Nha Trang

Ốc Cồi Điều- đặc sản trứ danh Nha Trang

Ốc Cồi Điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú Ốc Cồi Điếu ngọ ngậy bởi vậy mà cái tên của nó đã nói lên hình dáng của loài hải sản này ở Nha Trang.

Ốc Cồi Điếu được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như xào, hấp, nấu cháo, nhúng lẩu và ăn sống… Đến Nha  Trang du khách dễ dàng tìm được nhiều quán bán món ốc lạ này. Bên cạnh đó, nếu muốn tự chế biến thì du khách có thể mua ở cửa hàng hải sản hoặc siêu thị và học cách nấu của người dân để tạo nên món Ốc Cồi Điều hấp dẫn.

Ốc Cồi Điếu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Ốc Cồi Điếu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Bắt được loại ốc này cũng khá kỳ công, muốn bắt, ngư dân phải lặn xuống vùng biển này sâu chừng 15-20 m, đây cũng là trải nghiệm lặn biển thú vị ở Nha Trang mà nhiều du khách khám phá bởi vừa có thể bắt được ốc vừa có thể ngắm những rạn san hô đẹp sắc màu.Người bắt Ốc Cồi Điếu phải có kinh nghiệm, nhạy bén mới bắt đúng không thì lại “dính” phải ống nước… không nhân! Có con Ốc Cồi Điếu nằm trơ vơ giữa đám san hô già, nhưng cũng có chú cứng đầu cứng cổ bám vào những hốc đá. Do đó, ngư dân phải dùng dao nhọn cậy đá, bê cả tảng lên bờ rồi mới lọc ra được con Ốc Cồi Điếu này.

Ngoài ra, sơ chế loại Ốc Cồi Điếu cũng khá công phú. Đầu tiên là lôi chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra  ngoài, rồi bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là “tim” hay “mật” của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn và đem đi chế biến theo món yêu thích.

Ốc Cồi Điếu là đặc sản hấp dẫn của biển đảo Nha Trang vì vậy du khách khi đến đây trong chuyến du lịch Nha Trang 2016 giá rẻ không thể bỏ qua món ăn độc đáo và hấp dẫn này, sẽ là khám phá ẩm thực thú vị cho du khách.

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương