Subscribe: RSS Twitter

Là nơi tập trung của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, nên các lễ hội tại Sapa cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Tham khảo các tour du lịch Sapa tại đây.

Lễ hội xuống đồng được tổ chức vào ngày 8 Tết đầu xuân năm mới với rất nhiều hoạt động lý thú.

Tục rước đất, rước nước sẽ mở đầu phần lễ. Đoàn rước luôn phải đi từ sáng sớm, khi những giọt sướng đêm vẫn còn đọng trên lá. Kiệu được khiêng bằng hai đôi nam nữ độc thân cùng với thầy cúng đi đầu đoàn và đội trống, đội khèn. Thầy cúng được coi như là sứ giả thay mặt người dân ở đây tiếp xúc với thần linh, trên tay cầm cây nêu biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở. Theo ngay sau là kiệu rước nước, nước được đựng trong hai ống bương to một ống bố và một ống mẹ. Tiếp đến là kiệu rước đất. Kiệu rước được trang trí rực rỡ với nhiều màu sắc theo biểu tượng âm dương ngũ hành.

Màn xòe tại lễ hội xuống đồng Sapa - Lào Cai

Màn xòe tại lễ hội xuống đồng Sapa – Lào Cai

Click link này http://dulichsapalaocai.net/am-thuc-sapa/cach-lam-mon-ca-sapa-nuong-giay-bac/để học cách làm món cá Sapa nướng giấy bạc thơm phức.

Để dâng các vị thần linh, người dân phải chuẩn bị các mâm lễ bao gồm một mâm quả còn (bên trong các quả còn có đựng các hạt giống), mâm xôi 7 màu, bánh dày ngũ sắc và thủ lợn, gà luộc, hoa quả…Hai bên thầy cúng là đội chiếng trống phục trách việc giao lưu của thầy cúng với thần linh. Sau khi về đến địa điểm làm lễ, đội nhạc lễ tấu 3 hồi kèn trống theo lệnh của thầy cúng. Sau đó, thầy sẽ khấn và phun nước làm phép với mục đích xua đuổi ma quỷ và những việc không may. Tiếp đó, thầy tung hạt giống tượng trưng cho tài lộc mà thần linh ban cho dân làng.

Sau khi các nghi lễ kết thúc là phần hội được bắt đầu với các điệu múa, tiết mục văn nghệ độc đáo, đặc trưng của người Tày, người Dao. Đặc biệt nhất là những màn xòe. Tiếng trống vang lên cũng là lúc các cô gái mở màn múa xòe bằng những động tác xoè duyên dáng, điệu nghệ mời mọi người tham gia, vòng xoè cứ rộng mãi đi đều trong tiếng kèn, tiếng trống dập dìu. Đây là hoạt động được nhiều người đón chờ nhất. Khi các màn xoè kết thúc, mọi người lại bắt đầu tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, đánh quay, đẩy gậy, kéo co, leo cột mỡ,…..Tất cả tạo nên một không khí vô cùng tươi vui, đón chào một năm mới bội thu cho bà con vùng bản.

Xem thêm tour du lịch Sapa – Bắc Hà 2 ngày 3 đêm tại link này: https://hongphong.gov.vn/du-lich/tour-du-lich/du-lich-sapa-bac-ha-2-ngay-3-dem-gia-re/

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương