Subscribe: RSS Twitter

Du lịch Nha Trang – Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc của món bánh thì vật liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào ở món ăn ngon này nhé vì bảo đảm không quán nào có đâu.

“Dường như chẳng có quán bánh xèo nào ngon nhất, bởi vì bánh xèo ở quán nào cũng rất ngon và lạ!” Đó là nhận xét của hầu hết thực khách lần đầu tiên đến “phố” Cù Lao thưởng thức bánh xèo hải sản.

Phải rồi, làng biển quanh năm có sẵn tôm, mực. Ngon, bởi mực dùng để đổ bánh xèo chỉ lớn bằng đầu ngón tay và tươi roi rói.  Mực vớt lên từ biển, chỉ cần rửa sạch, để ráo nước, cho vào khuôn, đậy nắp chừng 1 phút cho thấm mỡ rồi mới đổ bột, rắc giá với lá hành, hãm chừng vài phút. Bánh dòn, mực chín, giá mềm…thơm phức. Ăn bánh xèo hải sản, lạ nhất là lúc cắn ngang con mực làm vỡ túi “mật”, vị ngọt rấm rức kín chân răng.

Lẩu nấm độc đáo Nha Trang: Xem chi tiết

Có một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ 2 chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay đi chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.

Bánh xèo mực Nha Trang

Bánh xèo mực Nha Trang

Tham khảo món ăn biệt dược cho nam giới tại: https://hongphong.gov.vn/du-lich/nhum-phu-quoc-biet-duoc-cho-nam-gioi/

Người Nha Trang thích ăn bánh nóng. Trời mưa, mọi người thường rủ nhau ra…quán, xếp hàng quanh bếp, chờ bánh chín. Mùa biển động, xóm Cù Lao tấp nập đàn ông. Ban đầu, mọi người ngẫu hứng…”góp gạo” đổ bánh xèo ăn chơi, lâu dần chuyển sang góp tiền, đàn bà con gái hay phiên nhau…nổi lửa,  mở “tiệc” bánh xèo, cả làng cùng vui. Thế rồi, những người khéo tay trở thành chủ quán, đổ bánh xèo bán tại nhà cho dân làng ăn sáng, ăn khuya…Cung-cầu theo đó gặp nhau, “tiếng lành” cứ thế “đồn xa”, người Nha Trang tấp nập đến Cù Lao Trung thưởng thức bánh xèo hải sản.

Vài mươi năm gần đây, du khách khắp nơi đổ về Nha Trang, rất nhiều đặc sản lăng lẽ…lên ngôi! Bây giờ ở “phố” Cù Lao Trung, từ “mặt tiền” đến ngõ hẻm, nhiều nhà mở quán bán bánh xèo, không gắn bảng hiệu, chẳng dựng bảng tên, vậy mà quanh năm đông khách. Đó là chưa kể, con gái làng biển khi xuất giá, “mang theo” cả kinh nghiệm đổ bánh xèo hải sản đến quê chồng lập nghiệp. Mới hiểu vì sao người Nha Trang mách rằng, dạo quanh thành phố, thấy quán bánh xèo hải sản nào đông khách, chắc chắn bà chủ có “nguồn gốc xuất xứ” Cù Lao Trung.

Xem thêm: thăm đảo Yến Nha Trang

Chị Nguyệt, chính hiệu dân Tháp Bà-Cù Lao, mở quán bánh tại nhà, cho biết: “Bánh xèo Nha Trang đổ trong khuôn nhỏ chưa đầy gang tay chứ không lớn như bánh xèo chảo Sài Gòn. Bình thường, ăn chừng 4 cái là no, nhưng lúc đói, xơi một lèo 5-6 cái. Bánh xèo Nha Trang ngon ngọt, một phần nhờ ở nước chấm làm từ mắm nhỉ pha loãng, nấu với đường và cà chua, muốn cay thì thêm tỏi ớt, muốn chua gia giảm tý chanh…”

© 2020 Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương