Subscribe: RSS Twitter

Thanh Hóa rất nổi tiếng với khu du lịch biển Sầm Sơn, nhưng hiện nay du khách đến Thanh Hóa còn bị hấp dẫn bởi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Nơi đây với nét đẹp hoang sơ, hài hòa với thiên nhiên chính là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tìm đến một chốn yên bình, cách xa ồn ào náo nhiệt của thành phố.

Đến Hải Tiến, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản của Thanh Hóa, nhưng có một món ăn khá kỳ dị mà có lẽ rất nhiều du khách không có can đảm để nếm thử, đó là “sâu măng” – đặc sản Mường Lát.

Sâu măng Mường Lát

Sâu măng Mường Lát

Sâu măng có hình dạng khá giống nhộng nhưng nó chỉ to bằng đầu đũa và dài hơn 1 đốt ngón tay. Vào mùa mưa, khi không khí ẩm ướt chính là lúc sâu măng sinh trưởng vô cùng nhanh chóng. Người ta chỉ cần một chiếc dao cùng giỏ đựng là có thể “lên đường” bắt sâu măng rồi. Bạn hãy chú ý đến những cây măng mà thân cong queo, có biểu hiện héo ngọn và mắt cây có u. Chắc chắn rằng trong đó có sâu măng. Để bắt chúng, người ta sẽ hạ cây măng xuống rồi đổ sâu từ ống nứa vào giỏ. Nếu gặp may, một ngày có thể bắt 1 – 1,5kg sâu măng.

Từ sâu măng người ta có thể chế biến theo nhiều cách nhưng đơn giản mà ngon nhất phải kể đến sâu măng xào lá chanh. Đầu tiên, rửa sạch sâu măng rồi đem ướp cùng muối, hạt nêm sau đó cho vào chảo dầu đã phi hành thơm để xào. Đảo đều cho tới khi sâu chuyển sang màu vàng nhạt thì cho lá chanh đã thái chỉ đảo cùng. Chỉ thế thôi là đã hoàn thành món sâu măng rồi.

Click: https://hongphong.gov.vn/du-lich/danh-lam-thang-canh/nhung-ly-ban-nen-di-du-lich-hai-tien-2015/ để biết những lý do vì sao bạn nên đi du lịch Hải Tiến.

Sâu măng xào lá chanh là món ăn đơn giản, phổ biến nhất

Sâu măng xào lá chanh là món ăn đơn giản, phổ biến nhất

Đây là một món ăn thường được dùng trong các bữa ăn hàng nhày cũng như mồi nhậu trong dịp hội họp của người dân tộc Mường. Sâu măng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên chỉ những khách quý hay những người may mắn đến thăm gia chủ người Mường vào mùa mưa mới được thiết đãi món ăn này.

Mặc dù sâu măng xào rất thơm nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để nếm thử. Nhưng nếu đã vượt qua được trở ngại ban đầu này, du khách sẽ thấy rất thích cái vị ngọt bùi, hơi ngậy và hương thơm đặc trưng của loại côn trùng.

Tham khảo thêm: Cá mè sông Mực.

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương