Subscribe: RSS Twitter

Nhà giáo Ưu tú – Ths Đinh Ngọc Đệ, Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Điều dưỡng – Trường CĐ Nguyễn Tất Thành (NTT) là người đầu tiên đưa mô hình giảng dạy “Trường kết hợp với bệnh viện” đi vào thực tế.

dieuduongviengiangvien

Năm 1975, sau khi tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa tại Liên Xô, Ths Đinh Ngọc Đệ về nước, làm giảng viên tại khoa Nhi, ĐH Y Thái Bình.

Đến năm 1991, ông chuyển về Trường CĐ Y tế Nam Định (nay là ĐH Điều dưỡng Nam Định) và giữ những chức vụ như Trưởng phòng đào tạo, Phó hiệu trưởng.

Đến năm 2000, do có nhiều đóng góp cho khoa học, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Năm 2007, khi chuyển về làm Giám đốc TT Tư vấn và dịch vụ điều dưỡng thuộc Hội Điều dưỡng VN, ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu rồi cho ra đời mô hình giảng dạy mới “Trường – viện trong đào tạo điều dưỡng” và “Điều dưỡng dạy điều dưỡng” thay cho cách dạy cũ là bác sĩ dạy điều dưỡng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường NTT – cho biết: “Từ năm 1997, các điều dưỡng trưởng, điều dưỡng có kinh nghiệm tại nhiều bệnh viện đều được mời vào giảng dạy lâm sàng cho học viên trực tiếp tại bệnh viện. Trường CĐ NTT là một trong số ít trường ở VN là “Trường của DN” và có mối liên hệ lâu đời với các DN. Do vậy, nhà trường luôn bám sát vào nhu cầu của các cơ sở để cung cấp cho HV, sinh viên những kiến thức, kỹ năng nghề cần thiết và cũng là đầu ra của trường”.

Ngay sau khi thành lập, Khoa Điều dưỡng đã nhanh chóng phối hợp với 10 BV viện lớn đóng trên địa bàn TPHCM và nhiều BV đa khoa của các tỉnh để đưa HV đến trực tiếp cọ xát trong 26 tuần/năm (52 tuần/khóa).

Ths Đệ cho biết: “Hơn 400 “giáo viên” điều dưỡng đến từ các BV với hình thức 1 kèm 2 (1 giáo viên kèm 2 HV) đã từng bước tạo nên hiệu quả. Một mô hình mới khiến học viên dễ học, dễ tiếp thu và không gây chán”.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay, khoa điều dưỡng có gần 2.000 HV nhưng từ khi áp dụng mô hình của Nhà giáo Ưu tú, Ths Ngọc Đệ, đã không còn thiếu giảng viên. Quan trọng hơn là có đủ thầy đúng nghề để dạy và trò đã được học đúng cái mình cần.

Theo Lao động

Nguồn: http://tuyensinhdieuduong.net/tin-tuc/nguoi-dua-cac-dieu-duong-vien-tro-thanh-giang-vien/

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương