Subscribe: RSS Twitter

Đi du lịch Quảng Bình chắc chắn có một loại bánh mà bạn sẽ được thưởng thức đó là món bánh bột lọc nổi tiếng nhất Quảng Bình. Hương vị của món bánh đặc biệt này lôi cuốn bạn khiến bạn nhớ mãi không quên. Tuy nhiên bạn không thể đến Quảng Bình thường xuyên để ăn món đặc sản này được, vậy nên hôm nay công ty du lịch Khát Vọng Việt sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món bánh bột lọc ngay tại nhà với hương vị chuẩn Quảng Bình. Các bạn cùng thực hiện nhé!

Chuẩn bị

– Thịt 3 chỉ: 200gr
– Tôm loại nhỏ: 200gr
– Muối, đường, ớt tươi, tiêu
– Dầu ăn, nước mắm
– Lá chuối cắt 45 miếng mỗi miếng có kích thước 17×10 cm
– Nước lọc
– Bột năng 700gr để làm với 200gr tôm nhỏ (Ở miền Trung, người dân thường làm bằng bột sắn tươi nhưng ở miền Bắc hay một số nơi, mọi người sẽ làm bằng bột năng vì nó tiện hơn).
Cách làm bánh lọc tôm Quảng Bình

Công đoạn đầu tiên là làm nhân bánh:
– Tôm đem bỏ râu lột vỏ đầu cắt đuôi đi. Nếu là loại tôm bé bạn có thể không cần lột vỏ cũng được.
– Thịt ba chỉ bạn đem băm nhỏ, sau đó ướp một chút hạt tiêu, muối, nước nắm, mì chính, mỗi thứ 1/2 thìa cafe rồi đem trộn đều.
– Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, không nên cho quá nhiều dầu sẽ bị ngấy, bạn chỉ lấy dầu đủ láng kín đáy chảo là được, rồi cho hành vào phi. Tiếp theo là cho tôm và thịt băm vào đảo đến khi thịt săn thì giảm nhỏ lửa, rim khô. Để nguội chờ gói bánh.

Tự làm bánh bột lọc Quảng Bình tại nhà

Tự làm bánh bột lọc Quảng Bình tại nhà

Công đoạn thứ hai là làm vỏ bánh
– Bạn chuẩn bị một bát nước đã đun sôi để hòa bột năng
– Bột năng chia làm 2 phần, 1 ít cho vào bát nhỏ còn lại tất cả đổ vào tô lớn. Bạn đổ nước sôi vào bát bột nhỏ và dùng đũa đánh lên, xong đổ hết số bột đã đánh ở bát nhỏ ra tô lớn, làm thế này thì sẽ giúp bạn ngào bột không bị quá nóng tay mà bột cũng không bị vón cục so với nước nguội đến lúc vắt bánh lại cực kỳ khó.
– Cho thêm một chút muối vào bột nhào đều đến lúc không dính tay nữa là được, sau đó bạn vo tròn số bột đó cho vào một túi bóng để giữ độ ẩm tránh trường hợp làm không kịp bột sẽ bị khô.
– Phần lá chuối bạn đem rửa sạch, nhúng qua với nước sôi để lá chuối được mềm dễ gói hơn nhưng vẫn giữ được màu xanh.
Công đoạn thứ ba là gói bánh

Công đoạn này bạn cũng phải thật cẩn thận để bánh không bị phì khi hấp.
– Bạn lấy một lượng nhỏ bột vo tròn xong dạt mỏng trên bàn tay, rồi lấy nhân tôm thịt đặt lên và gói lại, sau đó đặt vào lá chuối gói kín lại là được. Công thức gói lá chuối như sau :
– Bạn gập 2 múi 2 bên lại với nhau, rồi bẻ 2 đầu còn lại ra phía sau.
– Khi gói xong bánh lọc lá các bạn đem hấp khoảng 15-20 phút là bánh chín.

Công đoạn thứ ba là gói bánh

Công đoạn thứ ba là gói bánh

Pha nước mắm chấm bánh bột lọc
Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của bánh. Người Quảng Bình dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, và ớt tươi để làm nước chấm. Bạn băm ớt cho vào nước mắm pha thêm 1 chút đường , một ít chanh thế là được. Nếu thấy cay và mặn bạn có thể thay đổi gia giảm nhé, có thể chế thêm nước đun sôi để nguội để bớt mặn.

Chỉ với các bước làm đơn giản như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món bánh bột lọc Quảng Bình ngay tại nhà rồi. Hãy thử bắt tay vào làm ngay để chiêu đãi bạn bè và gia đình món bánh bột lọc hương vị Quảng Bình nhé!
Chúc các bạn thành công khi thực hiện món bánh bột lọc Quảng Bình!

© 9283 Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương