Subscribe: RSS Twitter

Tổng hợp 7 món ăn chống ngán ngày Tết sẽ giúp bạn có được những bữa ăn thoải mái, tận hưởng cảm giác ngon miệng khi đã chán ngán với các món ăn ngấy mỡ ngày Tết. Còn chần chờ gì mà chưa tham khảo những món ăn giúp bạn cân bằng lại vị giác dưới được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là một món ăn cổ truyền mang đậm tinh hoa ẩm truyền thống Việt Nam. Từng niêu cá kho thơm ngon nức mũi là tâm huyết của các nghệ nhân kho cá vẫn từng ngày giữ ngọn lửa nghề. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại tìm mua cho mình những niêu cá kho Tiến Vua làm quà biếu tặng, niêu cá kho Bá Kiến để thay đổi hương vị cho bữa ăn ngày Tết không chán ngán.

Cá kho làng Vũ Đại là một món ăn cổ truyền mang đậm tinh hoa ẩm truyền thống Việt Nam
Cá kho làng Vũ Đại là một món ăn cổ truyền mang đậm tinh hoa ẩm truyền thống Việt Nam

Điều làm lên sự đặc biệt của món ăn này đó là: Phải dùng cá trắm đen trưởng thành có trọng lượng từ 4-5 kg trở lên. Cá được sơ chế sạch sau đó đem đi ướp gia vị. Niêu đất dùng là niêu của làng nghề nổi tiếng Nghệ An, vì chỉ có loại này được sản xuất đảm bảo độ bền, chịu nhiệt trong 16 tiếng đồng hồ liên tục. Trong quá trình kho, những nghệ nhân lâu năm sẽ nếm nếm gia vị theo tỉ lệ chuẩn chỉnh để hương vị đăng trưng đó tạo nên thương hiệu Cá kho làng Vũ Đại như ngày nay.

Chẳng cần mở niêu đất bạn cũng có thể cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn của món ăn. Nếu được thưởng thức rồi thì sẽ nhớ mãi không quên. Miếng cá trắm đen thịt chắc, xương mềm cùng với gừng, riềng tạo nên một hương vị vô cùng kích thích. Ba chỉ có lượng nạc và mỡ cân bằng với nhau nên bạn sẽ không phải lo lắng khi ăn nhiều sẽ bị ngấy. Ăn rồi bạn còn muốn ăn mãi. Cá kho làng Vũ Đại – Chính hiệu Cá kho Bá Kiến ăn mãi không ngán, bạn có thể ăn suốt trong những ngày Tết.

Từng miếng cá kho chắc thịt, thơm ngon nức mũi
Từng miếng cá kho chắc thịt, thơm ngon nức mũi

Phở cuốn Hà Nội

Những món ăn quen thuộc ngày tết như thịt bò xào cần tỏi tây, nem, giò, bánh chưng, thịt gà luộc… xuất hiện nhiều trong bữa ăn ngày Tết khiến bạn chán ngấy. Bạn muốn thay đổi khẩu vị, tìm một món gì đó vừa đẹp mắt, ăn ngon miệng lại không ngán. Vậy hãy biến tấu một chút với món phở cuốn Hà Nội.

Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, dễ kiếm. Một ít thịt heo hoặc thịt bò xào với hành tây. Cà rốt, xoài xanh và dưa chuột thì thái sợi dài. Các loại rau ăn ghém như xà lách, rau thơm, rau húng, kinh giới… rửa sạch. Đừng quên những lát bánh phở mỏng, trắng mềm, dẻo dai. Một phần quyết định món phở cuốn có ngon hay không đó là nước chấm. Cũng những gia vị có trong bếp như nước mắm, dấm, đường, nước sạch, nước cốt chanh,tỏi ớt băm nhuyễn trộn vào nhau. Nhưng tay nghề mỗi người hơn nhau ở sự phối hợp tỉ lệ sao cho ra bát nước chấm chua ngọt hấp dẫn.

Xếp lần lượt nguyên liệu vào lòng bánh phở rồi cuốn tròn như cuốn nem. Chấm ngập trong nước chấm chua ngọt rồi đưa lên miệng thưởng thức. Miếng cuốn tròn, trắng mềm bắt mắt. Khi ăn có vị đậm đà của thịt cùng vị thanh mát của rau, nước chấm thơm ngon. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn siêu hấp dẫn.

Phở cuốn - Món ăn lý tưởng chống ngán ngày Tết
Phở cuốn – Món ăn lý tưởng chống ngán ngày Tết

Cuốn tôm

Thêm một món nữa là sự kết hợp giữa tôm rang, thịt luộc, trứng chiên và nhiều loại rau. Bạn sẽ sử dụng các loại rau sống như xà lách, rau răm, rau thơm, kinh giới… vì vậy giúp cân bằng lại vị giác. Khác với món phở cuốn phải dùng bánh phở để giữ các nguyên liệu bên trong, cuốn tôm sử dụng lá xà lách lót bên dưới. Sau đó là các loại rau, tiếp đến là lần lượt thịt, trứng, tôm là những màu sắc bắt mắt nhất. Cuối cùng bạn dùng hành lá cuộn nhiều vòng và gài đầu lại để giữ chắc miếng cuốn tôm. Điểm giống với phở cuốn đó là nó cũng được chấm với nước chấm chua ngọt.

Món ăn này đặc biệt được người dân miền Bắc rất ưa thích. Từng miếng từng miếng xếp lên thành hình tháp, cùng với sự kết hợp của màu sắc tạo nên một món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Cứ ăn như vậy thì món ăn ngày Tết béo ngậy không còn là nỗi ám ảnh.

Có món cuốn tôm thì món ăn ngày Tết béo ngậy không còn là nỗi ám ảnh
Có món cuốn tôm thì món ăn ngày Tết béo ngậy không còn là nỗi ám ảnh

Các món nộm, gỏi chua ngọt

Khi đã quá ngán với những món ăn chính giàu chất đạm thiếu chất xơ, hãy chế biến những món nộm để giúp bạn cân bằng lại vị giác. Có thể kể một loạt cái tên như: nộm bò khô, nộm chân gà rút xương, gỏi xoài xanh khô cá chỉ vàng, gỏi mực khô đu đủ…

Loại món này nguyên liệu dễ kiếm, hợp với khẩu vị của nhiều người. Cách chế biến cũng đơn giản nhưng đòi hỏi người đầu bếp có sự tỉ mỉ khi kết hợp về định lượng các loại gia vị mới cho ra được món gỏi chua ngọt ngon miệng. Chính vị chua ngọt cùng với một số loại rau củ có trong gỏi bạn không có cảm giác đầy bụng, chán ngán.

Món nộm gà cho bữa ăn thêm phần phong phú
Món nộm gà cho bữa ăn thêm phần phong phú

Dưa cà muối, hành muối, củ kiệu muối

Mặc dù là một món ăn dân dã, quen thuộc có từ rất lâu trong bữa cơm mỗi gia đình Việt nhưng cứ mỗi dịp Tết đến xuân về hầu hết các gia đình đều không quên để một chén dưa cà muối, hành muối hay củ kiệu muối trên mâm cơm ngày Tết.

Trước Tết khoảng một tuần là các bà, các mẹ đã phải đi mua nguyên liệu để chuẩn bị cho món này. Hành muối có vị chua, hơi hăng. Khi đem muối lên chúng sẽ có tác dụng tăng tiết dịch tiêu hóa. Vì vậy khi ăn các món ăn cùng với dưa hành sẽ tránh được đầy bụng, khó tiêu, giúp người ăn đỡ chán ngấy hơn. Bạn thỏa thích ăn chung với thịt mỡ, bánh chưng, nem, thịt luộc…

Dưa hành cho các món ăn đồ nếp, thịt mỡ không còn chán ngán
Dưa hành cho các món ăn đồ nếp, thịt mỡ không còn chán ngán

Đồ ăn chay

Ngày nay, có rất nhiều tín đồ yêu thích các món ăn chay tốt cho sức khoẻ. Ăn chay là việc bạn hoàn toàn sử dụng những nguyên liệu từ thực vật để chế biến. Nhờ sự sáng tạo không ngừng về hình thức cũng như hương vị, các món ăn chay rất phong phú và đa dạng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng thực phẩm từ thực vật cung cấp nhiều chất xơ khiến cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Những món ăn chay cũng rất bắt mắt và ngon miệng không kém các món ăn từ thịt cá, sử dụng nhiều rau chắc chắn bạn sẽ quên ngay cảm giác ngấy mỡ.

Những món ăn chay cũng rất bắt mắt và ngon miệng không kém các món ăn từ thịt cá
Những món ăn chay cũng rất bắt mắt và ngon miệng không kém các món ăn từ thịt cá

Các loại hoa quả, sữa chua

Kết thúc bữa ăn với các loại hoa quả và sữa chua. Chúng vừa cung cấp cho bạn các vitamin cần thiết lại vừa hết ngấy. Trong sữa chua có chứa acid oritic và calci cùng các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Chất này có tác dụng hạn chế tổng hợp cholesterol của cơ thể cũng như ngăn cholesterol xấu tích tụ trong máu.

Một số loại hoa quả giàu chất xơ, vitamin, acid pectic cũng có tác dụng giảm tổng hợp cholesterol, tăng đào thải các chất cặn bã như nho, táo,…

Kết thúc bữa ăn ngon miệng với sữa chua hoặc hoa quả
Kết thúc bữa ăn ngon miệng với sữa chua hoặc hoa quả

Với 7 món ăn chống ngán ngày Tết vừa ngon miệng lại hấp dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ tìm lại cảm giác ngon miệng lúc đầu. Đừng quên bỏ túi những “vị cứu tinh” này để bữa ăn ngày Tết không còn là “nỗi ám ảnh” nữ nhé. Chúc bạn có những ngày Tết vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình.

Nguồn: dacsanbakien.com

© 2020 Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương