Subscribe: RSS Twitter

Sapa, vùng đất nổi tiếng với vô vàn danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đến với Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những địa danh tuyệt đẹp, hòa mình vào thiên nhiên tươi mát của nơi đây. Không chỉ có vậy, đến với Sapa, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản tươi ngon.

Nhắc đến đặc sản của Sapa, người ta sẽ nghĩ ngay đến: đồ nướng, thịt lợn cắp nách nướng, xôi ngũ sắc, cơm lam, rượu ngô… Tuy nhiên, Sapa còn rất nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ cá.

Cá hồi

Cá hồi, một loài cá vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Cá hồi chuyên sống tại các vùng có khí hậu lạnh, tại Việt Nam – Sapa là địa điểm lý tưởng nhất để nuôi trồng cá hồi. Dưới chân thác Bạc, đây chính là hồ nuôi cá hồi lớn nhất của cả nước.

Lẩu cá hồi - Đặc trưng ẩm thực của Sapa

Lẩu cá hồi – Đặc trưng ẩm thực của Sapa

Cá hồi tươi có màu đỏ cam, có các vân trắng giữa các thớ thịt. Thịt của cá rất mềm, ăn rất ngậy và ngon. Cá hồi được chế biến thành rất nhiều món ăn: cá hồi sốt tiêu, cá hồi sốt khoai tây nghiền, cá hồi chiên, cháo cá hồi… Tuy nhiên, tại Sapa không phổ biến những món đó nhiều, tại Sapa rất nổi tiếng với món lẩu cá hồi.

Những miếng cá hồi tươi ngon được thái lát mỏng và xếp gọn trên đĩa. Nước lẩu được chế biến từ rất nhiều gia vị, có hương vị gần giống với lẩu Thái. Nước lẩu có vị chua thanh, ngọt ngọt cay cay. Từng miếng cá hồi được nhúng chín trong nồi nước lẩu nóng hổi, thật hấp dẫn làm sao. Cá hồi khi chín ăn rất mềm, không có vị tanh mà lại có chút cay cay, ngọt ngọt, chua chua của nước lẩu. Bên cạnh đó, khi thưởng thức lẩu cá hồi, du khách còn được thưởng thức các loại rau đặc sản của vùng đất Sapa. Một số loại rau đặc sản Sapa: rau sắng, rau dớn, rau su su, rau cải mầm đá, rau cải mèo…

Cá suối nướng

Cá cũng là một loại khá phổ biến đối với người dân Sapa. Sapa nổi tiếng với rất nhiều con suối vô cùng nên thơ: suối Mường hoa, suối Vàng… Dưới những làn nước trong vắt, bơi lội tung tăng là những con cá suối. Chính những con cá suối đó đã trở thành một đặc sản của vùng đất Sapa.

Đặc sản Sapa - Cá suối nướng

Đặc sản Sapa – Cá suối nướng

Những con cá suối sau khi được bắt về, làm sạch để ráo nước. Sau đó, sẽ được tẩm ướp cùng một số gia vị để tăng thêm hương vị cho món cá. Cá sau khi ngấm gia vị sẽ được kẹp vào các que tre rồi đem đi nướng. Cá khi nướng xong có lớp vỏ vàng đôi chỗ cháy xem, thịt cá bên trong vô cùng thơm, mềm và trắng. Cá khi ăn không bị tanh, ăn rất đậm vị, thịt cá rát thơm và ngon. Cá sẽ càng ngon hơn khi chấm cùng muối chấm chẻo. Đây là một loại muối đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

© 7195 Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương