Subscribe: RSS Twitter

Sapa một vùng đất trong sương ẩn chứa biết bao điều kì diệu. Có thể nói rằng, nơi đây được mẹ thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều từ cảnh sắc cho tới khí hậu. Khí hậu của Sapa quanh năm mát mẻ, đây chính là điều kiện cho thảm thực vật của Sapa. Cũng bởi vậy, Sapa nổi tiếng với rất nhiều loại rau rừng thơm ngon.

Đến với Sapa vào tất cả các mùa trong năm đều được thưởng thức rất nhiều các loại rau rừng thơm ngon.

Măng sặt

Măng sặt

Măng sặt

Nhắc đến Sapa là không thể không nhắc đến các món ăn được làm từ măng sặt. Cứ đến mùa măng sặt, những cô gái đôi mươi lại rủ nhau lên những đỉnh núi cao đi tìm măng sặt. Măng sặt mọc vào mùa xuân, thường mọc theo khóm. Măng sặt sau khi hái về sẽ phải bóc hết lớp vỏ xanh chỉ còn lõi màu trắng ngà. Lõi măng sẽ được đem đi rửa sạch và chế biến thành các món ăn. Các món ăn đặc sắc được chế biến từ măng sặt: măng xào thịt bò, măng sặt, măng sặt luộc chấm tương bần, măng sặt om xương…

Rau dớn

Rau dớn, một loại rau đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc. Rau dớn có hình dáng gần giống lá dương sỉ mọc ở các tỉnh đồng bằng. Rau dớn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe: tăng khả năng lưu thông máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, chữa táo bón…

Rau dớn

Rau dớn

Rau dớn thường mọc tại các dòng suối, nơi ẩm thấp, dưới những tán cây nên rất khó trồng và chỉ để nó mọc tự nhiên. Cũng chính vì điều này nên rau dớn rất hiếm, chỉ du lịch đến Sapa vào mùa mưa du khách mới được thưởng thức những món ăn được chế biến từ rau dớn dễ dàng. Rau dớn thường được xào với tỏi, làm nộm….

Rau cải mầm đá

Rau cải mầm đá

Rau cải mầm đá

Cải mầm đá là loại rau cải khá hiếm, thường chỉ mua được ở vùng đất Sapa. Sở dĩ có tên gọi là cải mầm đá cũng bởi hình dạng của nó khá giống với các tảng đá. Gọi là mầm đá nhưng cải rất nhanh mềm, nên khi chế biến phải rất cẩn trọng. Cải mầm đá ngon nhất là khi xào với tỏi. Khi ăn cái sẽ thấy vị ngọt, giòn giòn của rau cải.

Rau cải mèo

Cải mèo có lẽ là loại rau được nhiều người biết đến nhất tại Sapa. Cải mèo có hình dáng rất giống với rau cải ngọt của các tỉnh miền xuôi. Trái với vị của rau cải ngọt dưới miền xuôi, rau cả mèo có vị nhặng đắng ở đầu lưỡi nhưng khi xuống cổ họng lại đọng lại vị ngọt.

Rau cải mèo nướng

Rau cải mèo nướng

Cải mèo được người dân chế biến thành rất nhiều món ăn: xào, nấu canh… Nhưng có lẽ đặc trưng nhất vẫn là món cải mèo cuốn thịt lợn. Từng lát thịt lợn đỏ tươi cuộn bên trong là những lá cải mèo xanh ngắt ướp cùng với những loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, đem nướng trên ngọn lửa than hoa. Tất cả đã tạo nên hương vị rất riêng.

 

 

 

© Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương