Subscribe: RSS Twitter

Nhắc tới Sapa người ta thường nhớ tới cái giá rét tới mức băng tuyết phủ trắng núi rừng. Nhưng với những vị khách sành ẩm thưc thì thật sự du lịch Sapa  còn cuốn hút bởi những món ngon được chế biến từ “lợn cắp nách”.

Sở dĩ có cái tên “lợn cắp nách” là vì khi lợn được tầm 10kg đến 12kg thì được bắt đem bán, lợn nhỏ lên được đồng bào dân tộc cắp vào nách từ đó xuất  hiện tên ‘’lợn cắp nách’’.

Lợn được dân bản địa thả rông, tự rũi đất kiếm rau củ ăn lên thịt rất săn chắc và không chưa các chất kích thích tăng trưởng. Cũng vì vậy mà lợn cắp nách được rất nhiều người mua làm quà biếu, ăn liên hoan,thưởng thức khi đi du lịch Sapa, tiệc tùng trong các dịp lễ tết.

Lợn được làm sạch, để nguyên con, rùi tẩm ướp các thứ gia vị rất kì công. Chừng khi đã ngấm gia vị thì được kẹp bằng xiên tre và nướng trên than hoa. Thời gian nướng tùy thuộc vào độ lớn của nửa và cân nặng của lợn, nếu thớ thịt dày thì phải nướng lâu hơn một chút để cho thịt chin kĩ và mềm. Khi nghe mùi thơm dậy lên, lợn có màu vàng ươm như mật ong là thịt đã chin tới. Thịt thật là mềm, ăn có vị ngọt lịm, hương vị đậm đà hấp dẫn cộng hưởng với mùi thơm của các loại gia vị càng làm cho món thịt ngon ngây ngất.

Với món tiết canh từ lợn cắp nách, chỉ đánh được có đúng năm bát tiết bé xíu. Đồng nghĩa với tên gọi lợn cắp nách. Đi chợ mua về, hành hẹ rau cỏ xách nặng hai tay còn chú lợn chỉ cần kẹp vào nách cũng xong. Mỗi chú chừng 4-5 ký, bé hơn con cẩu. Dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.

Cách đây không lâu, loài lợn này gần như tuyệt diệt vì không bán được, dân bản chả ai buồn nuôi nữa. Bỗng nhiên bây giờ lợn Mường lên ngôi, trở thành món đặc sản Sapa được du khách du lịch Sapa Lào Cai hâm mộ. Đến khi món thịt nướng củi đưa lên thì quả thật, tôi phải công nhận rằng, bất cứ món gì đã được dân sành điệu đi du lịch SaPa nhiều đánh giá đều đáng phải thưởng thức cả. Vừa ăn các bạn tôi vừa bình luận rằng, cái câu “sống ở trên đời ăn miếng dồi chó” bây giờ ‘quê’ rồi, dồi lợn Mường mới là cực kỳ.
Chó thì vỗ tay một cái, có hàng nghìn con, lợn Mường thì đâu có mà sẵn. Các khúc dồi đều tăm tắp, bằng đúng cái thân bút bi Thiên long. Tả chi li ra xem ngon miệng như thế nào thì rất khó, tốt nhất là ai mà đã lên đến Sapa, xin chớ quên tìm món lợn Mường mà tự thưởng thức. Vả lại trong hệ thống lý luận chặt chẽ của nghệ thuật ẩm thực thì hễ cứ hiếm, cứ lạ ắt phải là ngon. 
© 2019 Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương