Subscribe: RSS Twitter

Du Lịch Sapa – Không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, thành phố mờ sương này còn thực sự hấp dẫn du khách bởi những đặc sản ở Sapa. Du khách đến Sapa để được tận mắt ngắm nhìn những khung cảnh đẹp như mơ của mây, núi, rừng, ruộng bậc thang nhưng cũng không bỏ lỡ cơ hội nếm hết các đặc sản ẩm thực tuyệt vời của phố núi. Nổi tiếng nhất vẫn là món nướng Sapa.

Trong rất nhiều cái thú được nhâm nhi, hưởng thụ ẩm thực của du khách trong những ngày du lịch dài ngày tại đây, thì đồ nướng Sa Pa đang trở thành một “thương hiệu” rất riêng biệt, không thể lẫn với các địa phương khác. Nhiều khách du lịch nói rằng: Nếu đến du lịch Sa Pa Lào Cai mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá được hết sự độc đáo, phong phú và thi vị của văn hoá ẩm thực Sa Pa.

Độc đáo món nướng Sapa.

Độc đáo món nướng Sapa.

Không phải chỉ ở Sa Pa mới có các món đồ nướng, thế nhưng, có lẽ do sự ưu đãi của khí hậu trong trẻo mát lành và thơ mộng của đất trời tự nhiên, đồ nướng Sa Pa luôn mang đến cho người thưởng thức một hương vị hết sức riêng biệt, không có bất cứ ở một địa phương nào. Dường như ở nơi đất trời và núi rừng đều vời vợi cao này, mỗi món đồ nướng dẫu dân dã, bình thường cũng thẩm thấu được tinh hoa của đất trời, khiến người thưởng thức phải trầm trồ, xuýt xoa về hương vị thơm ngọt ngon, thơm bùi riêng biệt của từng món.

Mỗi một món nướng ở đây đều có cách tẩm và pha chế gia vị riêng mà thưởng thức nhiều món cùng một lúc bạn cũng không có cảm giác trùng lặp và chán ngán. Ví dụ như món đậu phụ nhự, người ta đem ngâm đậu cho tới khi đậu lên mùi chua nồng. Nếu ai chưa quen sẽ không dễ dàng chấp nhận mùi hương của nó, nhưng cứ thử một lần xem, bạn sẽ mê ngay bởi vị bùi bùi của đậu tương, ngầy ngậy, béo béo, nóng ngoài, mát trong của viên đậu phụ nhự.

Thưởng thức xong món đậu nhự các bạn hãy khám phá tiếp món bánh dầy nướng. Bánh dầy được ướp gia vị rồi dàn thật mỏng, nướng sơ qua, rắc ruốc lên, gập đôi lại nướng tiếp cho đến khi bên trong dẻo, bên ngoài giòn như cơm cháy, vỏ của bánh vàng suộm, thơm nức mùi gạo nếp. Đến lúc này thì bánh sẽ được gắp ra đĩa chờ bạn thưởng thức.

Sau món đậu phụ nhự, bánh dầy nướng thì trứng nướng cũng là món ăn được du khách yêu mến. Thông thường ở dưới xuôi, mọi người chỉ quen với trứng luộc, rán, ốp la… chứ ít ăn trứng nướng. Trứng nướng ở Sa Pa có hương vị thơm bùi của lòng đỏ rất lạ. Than dùng để nướng trứng và các loại món ăn được chọn từ các cây củi chắc hoặc những gốc cây lâu năm đã khô kiệt rồi đốt lên để lấy than. Trứng nướng khi đã chín, bóc ra rất tróc vỏ. Chấm với gia vị vắt thêm quả quất, món ăn có vị ngậy, đậm đà và thơm nức, chắc chắn là hơn đứt trứng luộc. Bạn có thể ăn tới dăm quả mà vẫn không thấy ngán. Các bạn có thể tham khảo tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm tại đây.

Còn nếu bạn muốn tìm những món nhậu lai rai thì dạ dày và phèo nướng chắc hẳn là một lựa chọn thú vị. Dạ dày và phèo được ướp tẩm gia vị rồi nướng trên tấm lưới sắt bắc ngang chậu than hoa. Món ăn thơm lừng, dai dai, giòn giòn. Một đĩa dạ dày, phèo nướng giòn cùng chén rượu cay nồng sẽ làm bạn khó có thể quên mảnh đất quyến rũ này.

Đến Sa Pa, đắm mình trong màn sương mù như những làn mây giăng, ngồi thưởng thức “ẩm thực” nướng để quên đi những lo toan hàng ngày tạm rời xa, để tìm lại sự thanh bình thư thái trong cuộc sống bộn bề.

 

 

 

© 7809 Cổng thông tin điện tử xã Hồng Phong - Ninh Giang - Hải Dương